Luong dang My nhat tri ve du luat tang cuong an ninh hang khong hinh anh 1Máy bay của American Airlines bay qua máy bay của US Airways tại sân bay O'Hare ở Chicago, Illinois. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai ủy ban của Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã nhất trí về một dự luật hàng không với nhiều điểm mới, trong đó có việc tăng cường an ninh hàng không, khắc phục tình trạng ùn ứ tại các cửa kiểm tra an ninh và hoàn phí đối với hành khách bị thất lạc hành lý cũng như bị hoãn chuyến.

Trong thông báo ngày 6/7, Ủy ban Giao thông Thượng viện và Hạ viện Mỹ cho biết văn kiện mang tính lưỡng đảng này dự kiến sẽ dễ dàng được thông qua tại hai ủy ban trước khi được trình lên Quốc hội nước này.

Một trong các nội dung nổi bật của dự luật này là gia hạn các chương trình và chính sách tăng cường an ninh hàng không của Cơ quan An ninh hàng không Mỹ (FAA) đến hết ngày 30/9/2017.

Quốc hội Mỹ có 9 ngày để thảo luận và thông qua văn kiện này trước khi FAA phải ngừng hoạt động một phần vào ngày 15/7 tới.

Một nội dung khác được quan tâm trong văn kiện này là yêu cầu Cơ quan An toàn giao thông Mỹ (TSA) phải tăng gấp đôi lực lượng kiểm tra an ninh tại các khu vực công cộng của sân bay, vốn thường nằm ngoài vành đai an ninh.

Dự luật mới cũng đề nghị kiểm tra chặt chẽ lý lịch các nhân viên sân bay được phép ra vào khu vực an ninh, TSA cũng phải thường xuyên thanh tra đột xuất các nhân viên và kiểm tra khu vực trong vành đai an ninh.

Loạt vụ đánh bom xảy ra tại sân bay Brussells (Bỉ) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trong thời gian vừa qua, và vụ máy bay của hãng hàng không Nga Metrojet bị đặt bom đã khiến giới chức Mỹ lo ngại “mối đe dọa từ bên trong” đối với an ninh hàng không Mỹ.

Dự luật hàng không mới còn chú trọng khắc phục tình trạng xếp hàng dài tại các cửa kiểm tra an ninh ở sân bay Mỹ, theo đó, TSA sẽ phải cập nhật chương trình kiểm tra an ninh PreCheck, vốn đã hết hạn nhằm đảm bảo lý lịch của mọi hành khách được cập nhật đầy đủ.

Ngoài ra, TSA còn phải đảm bảo các cửa kiểm tra an ninh luôn hoạt động trong suốt thời gian cao điểm.

Dự luật hàng không mới cũng chú trọng đến bảo vệ quyền lợi của hành khách. Cụ thể, những hành khách bị mất hành lý, hoặc bị hoãn chuyến bay từ 12 giờ trở lên đối với chuyến bay nội địa, và từ 15 giờ trở lên đối với chuyến bay nước ngoài sẽ được hoàn phí kiểm tra hành lý.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không cần siết chặt việc trẻ em từ 13 tuổi trở xuống buộc phải có người lớn tuổi ngồi bên cạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)