Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 40 năm quan hệ Liên minh châu Âu (EU)-ASEAN, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại Luxembourg mới đây đã phối hợp tổ chức sự kiện Ngày ASEAN tại Luxembourg.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg Vương Thừa Phong đã tham dự sự kiện.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ngày ASEAN tại Luxembourg đã thu hút được sự tham gia của đông đảo đại biểu gồm quan chức chính phủ và Bộ Ngoại giao nước sở tại, đại diện Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) và nhiều doanh nghiệp lớn của Luxembourg và châu Âu.

Các diễn giả đánh giá cao vai trò và vị thế của ASEAN, khẳng định tiềm năng và cơ hội hợp tác lớn giữa hai bên trong thời gian tới.

Nhiều đại biểu ca ngợi thành tựu kinh tế của Việt Nam, đánh giá cao việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU và coi đây là sự hiện quan trọng thúc đẩy quan hệ không chỉ giữa EU với Việt Nam mà còn cả với ASEAN.

Phát biểu tại buổi làm việc với các đại sứ ASEAN, Ngoại trưởng Luxembourg J. Asselborn khẳng định ASEAN luôn là đối tác quan trọng của Luxembourg và EU ở châu Á, bày tỏ tự hào rằng ông là một trong số ít ngoại trưởng trên thế giới đã tới thăm tất cả 10 nước ASEAN.

Ngoại trưởng Asselborn cho biết chương trình hợp tác phát triển của Luxembourg với Việt Nam qua 20 năm đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Ông cũng thông báo Luxembourg sẽ sớm thành lập hai văn phòng lãnh sự danh dự tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời khẳng định Luxembourg sẽ quan tâm thúc đẩy ký kết FTA giữa EU và Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước. /.