Ma QR, ho chieu suc khoe - Vu khi chong dich COVID-19 cua Trung Quoc hinh anh 1Quét mã QR tại một trung tâm thương mại của Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc đang theo nhịp sống số, với việc quét mã QR tại các khu văn phòng, trung tâm thương mại và trạm trung chuyển như một biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để giúp theo dõi, truy vết và cách ly bệnh nhân. Đây là phương thức để công nghệ dẫn đầu cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Hiện nay, Trung Quốc đang tung ra "hộ chiếu sức khỏe" số cho 1,4 tỷ dân. Động thái được kỳ vọng sẽ tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế.

Bắc Kinh đã thiết lập một hệ thống toàn quốc về "mã sức khỏe" số, cho phép người dân xem liệu họ có gây ra mối đe dọa tiềm tàng liên quan đến dịch COVID-19 hay không dựa trên lịch sử đi lại và tiếp xúc gần.

Người dùng phải quét mã QR để nhận được thẻ "xanh" trong ứng dụng sức khỏe được sử dụng phổ biến tại hầu hết các văn phòng, nhà hàng, trung tâm mua sắm, trung tâm thể thao và trạm trung chuyển.

Hệ thống trên liên kết với căn cước công dân và số điện thoại của người dùng để đánh giá nguy cơ sức khỏe và hiển thị kết quả xét nghiệm hay việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 gần nhất.

[Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số trước cuối tháng 7]

Hệ thống cũng thu thập dữ liệu về vị trí do các hãng viễn thông cung cấp, trong khi các nhà khai thác khác còn liên kết với hoạt động bán vé tàu và vé máy bay, để kiểm tra danh tính hoặc kiểm tra sàng lọc.

Về mặt kỹ thuật, việc cài đặt ứng dụng là không bắt buộc, nhưng trên thực tế, không thể di chuyển trên khắp Trung Quốc mà không có ứng dụng này.

Các hãng hàng không yêu cầu hành khách trước khi lên các chuyến bay nội địa cần có mã sức khỏe “sạch” để vào nhà ga. Tại Bắc Kinh, các hãng taxi cũng yêu cầu hành khách "làm thủ tục" bằng ứng dụng trước khi thực hiện hành trình.

Tại Trung Quốc, rất nhiều hoạt động kinh tế và các khoản thanh toán của người dân được xử lý thông qua các ứng dụng số như WeChat. Người tiêu dùng chuyển dữ liệu về thói quen mua hàng, du lịch và các thông tin cá nhân khác của họ để tạo thuận tiện cho việc sử dụng.

Tuy nhiên, mối lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu đang ngày càng tăng cao trước việc áp dụng mã sức khỏe. Một số nhà quan sát cảnh báo biện pháp mới này có thể đánh dấu một đợt giám sát của chính phủ đối với hàng trăm triệu người./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)