Macedonia va dai dien cac nuoc ky nghi dinh thu gia nhap NATO hinh anh 1Ngoại trưởng Macedonia Nikola Dimitrov. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/2, Macedonia đã ký nghị định thư gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một bước đi quan trọng trên hành trình chính thức trở thành thành viên khối quân sự này sau khi giải quyết ổn thỏa vấn đề đối tên nước với Hy Lạp.

Ngoại trưởng Macedonia Nikola Dimitrov và các đại diện của tất cả các nước thành viên NATO đã ký nghị định thư trên tại trụ sở của NATO ở Brussels (Bỉ).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết đây là một ngày lịch sử, mở đường cho Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của NATO sau khi thỏa thuận này được tất cả các nước thành viên phê chuẩn.

[Quốc hội Macedonia thông qua dự luật về thay đổi tên nước]

Từ nhiều năm qua, việc Macedonia gia nhập NATOLiên minh châu Âu (EU) gặp trở ngại do sự phản đối của Hy Lạp liên quan đến tranh cãi giữa hai nước về tên gọi của Macedonia trong 27 năm qua. Do Macedonia cũng là tên một tỉnh ở miền Bắc Hy Lạp nên chính phủ Athens quan ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Hai nước cuối cùng đã đạt được thỏa thuận hồi tháng 6/2018. Đến tháng 9/2018, người dân Macedonia đã bỏ phiếu thông qua việc đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia, khai thông bế tắc trong tiến trình nước này gia nhập NATO và EU./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)