Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã công bố chính sách nới lỏng luật đầu tư nước ngoài, tự do hóa quyền sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài, mở rộng hơn nữa tự do kinh doanh nhằm đưa nền kinh tế Malaysia trở thành một nền kinh tế đổi mới, thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước.

Thông tin trên được Thủ tướng Najib cho biết trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên "Đầu tư Malaysia 2009" diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur trong hai ngày 30/6 và 1/7.

Thủ tướng Najib nhấn mạnh muốn kinh tế phát triển, trước hết Malaysia cần phải ổn định chính trị. Ông viện dẫn việc lên xuống của thị trường chứng khoán cũng như đồng nội tệ ở Indonesia và Ấn Độ đều liên quan tới các cuộc bầu cử ở các nước này, đồng thời bày tỏ lo ngại về sự hợp tác giữa chính phủ liên bang và chính quyền các bang hiện do phe đối lập nắm quyền kiểm soát ở  Malaysia.

Theo ông Najib,  Malaysia cần có chiến lược để thoát khỏi tình trạng thâm hụt ngân sách và cảnh báo rằng thâm hụt ngân sách của nước này sẽ tăng trong năm nay do chính phủ tăng chi phí để đối phó với ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và không có nguồn dự trữ.

Năm ngoái, Công ty dầu mỏ quốc gia Petronas đóng góp cho ngân sách nhà nước tới 44,9%, trong khi trên thực tế trữ lượng dầu mỏ của  Malaysia giảm tới 12%/năm. Là nước nhiệt đới nắng nóng quanh năm,  Malaysia cần thúc đẩy việc sản xuất nhiên liệu thay thế bằng cách nghiên cứu sử dụng năng lượng mặt trời và nếu có thể cả năng lượng hạt nhân.

Thủ tướng Najib cũng nhấn mạnh thu hút lao động có trình độ chuyên môn cao là một trong những mục tiêu mà  Malaysia cần thực hiện để nước này có thể trở thành một nền kinh tế sản xuất hàng hóa chất lượng cao.

Hiện nay, nhiều người nước ngoài có trình độ học vấn và tay nghề cao không được hưởng quy chế cư trú lâu dài tại  Malaysia cho dù họ đã kết hôn với người bản xứ và sinh sống ở nước này hàng chục năm. Trong khi đó, một số đông lao động phổ thông nước ngoài lại trở thành công dân Malaysia.

Trong bối cảnh giá cả tăng cao, ảnh hưởng tới thu nhập của người dân, chính phủ  Malaysia cũng cần công bố chính sách quốc gia về ôtô để khuyến khích người dân mua xe và kích thích ngành sản xuất  ôtô trong nước.

Ngoài ra, chính phủ cũng cần phân phối giấy phép nhập khẩu ôtô cho nhiều doanh nghiệp do chính sách hiện nay bị các nhà đầu tư chỉ trích vì đa số giấy phép nhập khẩu tập trung vào tay một số nhân vật bản xứ có thế lực./.

(TTXVN/Vietnam+)