Malaysia, Indonesia tang cuong hop tac chong moi de doa tu IS hinh anh 1 Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein (phải) trao đổi với người đồng cấp Indonesia Ryamizard Ryacudu tại Kuala Lumpur. (Nguồn: news.abnxcess.com) .

Malaysia và Indonesia đã nhất trí thúc đẩy hợp tác an ninh và quốc phòng giữa hai nước, đồng thời chia sẻ thông tin tình báo nhằm chống lại mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, thỏa thuận này đạt được tại cuộc hội đàm ngày 26/2 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein và người đồng cấp Indonesia Ryamizard Ryacudu tại Kuala Lumpur.

Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến lợi ích an ninh và quốc phòng của hai nước và khu vực, bao gồm cả việc đảm bảo an ninh ở eo biển Malacca, giải quyết mối đe dọa IS và vấn đề biên giới trên biển.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ông Hishammuddin cho biết Malaysia và Indonesia đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS bởi cả hai nước đều có số dân Hồi giáo lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, nơi một số điểm nóng có thể bị sử dụng để truyền bá tư tưởng IS.

Liên quan vấn đề biên giới trên biển, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết hai bên đã nhất trí không kéo dài sự khiêu khích và tranh chấp có thể tồn tại và ảnh hưởng xấu đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông cũng thông báo rằng Malaysia đã mời Myanmar làm quan sát viên trong sáng kiến Tuần tra eo biển Malacca (MSP) để chống cướp biển tại khu vực này. MSP là hoạt động phối hợp tuần tra trên biển và trên không giữa các quốc gia ven biển để chống lại các mối đe dọa.

Việc mời Myanmar tham gia MSP nhằm giúp Myanmar phát triển hơn nữa kiến thức về an ninh hàng hải cũng như tăng cường hợp tác MSP. Hiện nay có bốn quốc gia gồm Malaysia, Thái Lan, Singapore và Indonesia tham gia MSP.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đang có chuyến thăm chính thức Malaysia nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng song phương và đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực./.
(TTXVN/Vietnam+)