Malaysia keu goi hanh dong cung ran doi voi cac thu pham vu MH17 hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 28/9 kêu gọi hành động cứng rắn đối với các thủ phạm vụ bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airline (MAS) năm 2014 làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Hãng thông tấn quốc gia Bernama của Malaysia dẫn lời Thủ tướng Razak khẳng định: "Các gia đình nạn nhân muốn công lý, vì vậy chúng tôi sẽ theo đuổi đến cùng."

Ông Razak cho biết Malaysia sẽ kêu gọi tổ chức một cuộc họp với các nước khác cũng có công dân thiệt mạng trong vụ việc trên để quyết định lộ trình hành động tiếp theo. Ông khẳng định: "Những người phải chịu trách nhiệm sẽ phải bị trừng phạt."

Ngày 17/7/2014, chuyến bay MH17 đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã rơi ở miền Đông Ukraine, khu vực đang ở trong tình trạng xung đột vũ trang. 

Theo kết quả điều tra được công bố ngày 28/9, các nhà điều tra quốc tế đã kết luận rằng máy bay MH17 đã trúng tên lửa Buk được bắn đi từ làng Pervomaysk, do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine kiểm soát.

Hệ thống tên lửa này được cho là do Nga cung cấp. Bộ Ngoại giao Nga và hãng sản xuất tổ hợp tên lửa trên Almaz-Antey đều ra tuyên bố bác bỏ kết quả điều tra./.
(TTXVN/Vietnam+)