Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 15/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein cho biết, việc lập tòa án đặc biệt nhằm xét xử các phần tử tình nghi khủng bố liên quan đến các phiến quân sẽ làm cho quá trình pháp lý này trở nên minh bạch hơn.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Hishammuddin nhận định việc thành tập tòa án như vậy là cần thiết bởi những mối đe dọa từ những nhóm phiến quân này đang hiện hữu trên khắp đất nước Malaysia.

Ông nói: "Nếu chúng ta không tiến hành các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn thì những đối tượng này sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của chúng ta điều này sẽ là mối đe dọa đối với an ninh. Sáng kiến này đã được thảo luận tại Hội đồng An ninh Quốc gia, một tòa án như vậy sẽ hỗ trợ chúng tôi trong cuộc chiến với những nhóm phiến quân, và cũng đẩy nhanh quá trình xét xử."

Trước đó, hôm 12/12, Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak đã chỉ đạo Chánh án Tòa án tối cao nước này thành lập một tòa án đặc biệt để xét xử những phần tử bị tình nghi có liên quan đến những phiến quân hoặc những nhóm khủng bố nhằm giải quyết vấn đề này.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết Malaysia đã tham gia liên minh quân sự chống khủng bố gồm 34 quốc gia Hồi giáo do Saudi Arabia đứng đầu, tuy nhiên Malaysia sẽ không đóng góp lực lượng vào liên minh này./.