Malaysia mua thiet bi phat hien ma tuy va vu khi tu Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. Nguồn: themanicramblingsofaswede.wordpress.com)

Theo The Diplomat, ngày 27/9, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi tiết lộ rằng ông đã nhất trí trên nguyên tắc về việc mua những thiết bị công nghệ cao để chống lại tội phạm từ Trung Quốc sau các cuộc gặp của ông với những người đồng cấp Trung Quốc trong tuần này.

Động thái này là một bước đi khác trong sự tiến triển chậm chạp của mối quan hệ quốc phòng song phương bất chấp những thách thức vẫn tồn tại.

Cụ thể, Malaysia sẽ mua những máy quét có khả năng phát hiện ma túy và vũ khí được cất giấu trong các container và phương tiện từ Trung Quốc nhằm giúp nước này chống khủng bố và những mối đe dọa xuyên quốc gia khác.

Phát biểu với báo giới, ông Zahid thông báo "máy quét tinh vi" được chính phủ Trung Quốc sử dụng ba năm nay sẽ được chính phủ Malaysia sử dụng.

[Malaysia bắt giữ 21 cảnh sát bảo kê cho các băng nhóm tội phạm]


Mặc dù lĩnh vực quốc phòng trong mối quan hệ Trung Quốc-Malaysia đã có chiều hướng phát triển chậm lại sau những phương diện khác, nhưng những chuyến thăm giữa hai bên đã gia tăng trong những năm qua trong một số lĩnh vực như thành lập những cơ chế tham vấn thường xuyên, các cuộc tập trận và thậm chí là những thỏa thuận quốc phòng.

Tuy những tranh cãi về các vấn đề như Biển Đông vẫn còn đó song giới chức Kuala Lumpur vẫn tiếp tục ưu tiên cho việc nuôi dưỡng mối quan hệ hữu hảo với Bắc Kinh song song với việc quốc gia Đông Nam Á này cũng thúc đẩy quan hệ đối tác với các nước khác, trong đó có Mỹ.

Chắc chắn rằng chuyến thăm của ông Zahid trong tuần này tới Trung Quốc, chuyến công du thứ ba kể từ khi ông đảm nhận vị trí Phó Thủ tướng vào tháng 7/2015, đã có quy mô mang tầm quốc tế ngoài yếu tố song phương vì ông đã tham dự cuộc họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 86 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Trung Quốc cùng với các lãnh đạo chính phủ và các quan chức an ninh cấp cao đến từ 158 quốc gia khác.

Chuyến thăm lần này của ông Zahid cũng đặt mối quan hệ an ninh Trung Quốc-Malaysia vào vị trí nổi bật và những vấn đề hàng đầu đã tập trung vào nhiều nhân tố khác nhau của mối quan hệ song phương này.

Ví dụ, ông Zahid nhấn mạnh về việc chia sẻ những thông tin sinh trắc học của Malaysia với Trung Quốc cùng với những lĩnh vực khác trong khuôn khổ hợp tác như hỗ trợ về mặt pháp lý mà cho phép Kuala Lumpur bắt giữ những phiến quân Uighur và trục xuất những phần tử này về nước./.
(Vietnam+)