Ông Hoàng Huệ Khang (giữa, áo đỏ). (Nguồn: ​StraitsTimes.com)

Theo tin đăng tải trên tờ The Star ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Malaysia sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc Hoàng Huệ Khang do phát ngôn của ông này trong khi thăm phố Petaling ngày 25/9 bị cho là can thiệp vào công việc nội bộ của Malaysia.

Các quan chức ngoại giao Malaysia cho biết, ông Hoàng Huệ Khang sẽ phải giải thích về phát ngôn của mình vào đầu tuần tới, ngày 28/9. Điều này được hiểu là Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Malaysia đã thông báo về việc triệu tập này.

Tờ báo dẫn lời ông Hoàng Huệ Khang khi nói với các phóng viên rằng Trung Quốc phản đối những kẻ dùng bạo lực để gây rối trật tự công cộng, rõ ràng ám chỉ về mối đe dọa liên quan một nhóm có kế hoạch tổ chức biểu tình tại phố Petaling.

Ông Hoàng Huệ Khang nói: ''Chính phủ Trung Quốc phản đối chủ nghĩa khủng bố và các hình thức phân biệt đối xử chủng tộc và bất kỳ hình thức chủ nghĩa cực đoan nào.''

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không sợ việc lên tiếng phản đối các sự cố đe dọa lợi ích của đất nước, xâm phạm các quyền của công dân Trung Quốc trong việc kinh doanh, hoặc cản trở mối quan hệ giữa Malaysia và Trung Quốc.

Một quan chức Malaysia nói rằng: ''Malaysia xem xét ý kiến của ông ta (Đại sứ Trung Quốc) một cách nghiêm túc. Nó tương đương với việc can thiệp vào công việc nội bộ của Malaysia''./.