Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại buổi tiếp. (Nguồn: twitter)

Theo Tân Hoa xã, ngày 4/8 tại thủ đô Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và hai bên đã cam kết thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ song phương.

Ca ngợi mối quan hệ láng giềng thân thiết giữa Malaysia và Trung Quốc, ông Najib cho biết Kuala Lumpur hoàn toàn ủng hộ sáng kiến Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21 và việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Ông Najib còn cho hay Malaysia sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhằm thúc đẩy ​việc xây dựng các khu công nghiệp và hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này, đặc biệt là tham gia phát triển ngành sản xuất của nước này.

Ngoài ra, ông Najib cho hay với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2015, Malaysia cũng sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy các mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN.

Về phần mình, ông Vương Nghị cho rằng mối quan hệ Trung Quốc-Malaysia hiện đang ở giai đoạn rực rỡ nhất trong lịch sử quan hệ hai nước, và Bắc Kinh đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ông Najib trong mối quan hệ song phương này.

Ông cho hay Trung Quốc coi trọng tình hữu nghị giữa hai nước và sẵn sàng hợp tác với Malaysia nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Malaysia.

Theo ông, Trung Quốc muốn hợp tác với Malaysia trong việc xây dựng Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21 cũng như phát triển các khu công nghiệp ở Khâm Châu thuộc tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc và Kuantan của Malaysia.

Ngoài ra, ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc muốn hợp tác với Malaysia trong thời gian nước này làm Chủ tịch ASEAN để duy trì định hướng phát triển đúng đắn các mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN, tập trung vào hợp tác và thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới./.