Binh sỹ làm nhiệm vụ tại khu vực Gao, Mali ngày 12/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (Minusma) cho biết ngày 6/7 đã xảy ra các vụ giao tranh giữa những nhóm quân sự tham gia ký thỏa thuận hòa bình làm ít nhất 3 người thiệt mạng tại phía Đông Bắc nước này.

Trong một thông cáo, Minusma đã lên án những hành động vi phạm thỏa thuận hòa bình và lệnh ngừng bắn. Minusma cũng tố cáo các vụ giao tranh đang diễn ra tại miền Nam tỉnh Aguelhok. Minusma cho biết có ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh giữa các nhóm quân sự thân chính phủ.

[Giao tranh bùng phát tại miền Bắc Mali, 14 tay súng thiệt mạng]

Chỉ huy Minusma, ông Mahamat Saleh Annadif nhấn mạnh đây là hành động vi phạm thỏa thuận hòa bình và các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên ​hợp ​quốc. Nếu những hành động này tiếp diễn, sẽ có nguy cơ phá hoại lòng tin của người Mali và của cộng động quốc tế, những người đã đặt niềm tin vào các phe phái đã ký thỏa thuận hòa bình với tư cách là những đối tác nghiêm túc và tin cậy trong tiến trình Mali tìm kiếm hòa bình bền vững.

Mali rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012 khiến miền Bắc nước này trở thành sào huyệt của phiến quân Tuareg, vốn là nhánh khủng bố al-Qaeda ở Bắc Phi (AQIM). Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự từ tháng 1/2013. Cho tới nay, Liên hợp quốc đã triển khai 12.000 binh sĩ trong Phái bộ gìn giữ hòa bình và Pháp đang duy trì hơn 4.000 quân để thực hiện chiến dịch chống khủng bố, với tên gọi “Barkhane” tại khu vực./.