Thượng tọa Methee Dhammacharn. (Nguồn: bangkokpost.com)

Ngày 24/7, trong một thông điện qua mạng xã hội Facebook, Thượng tọa Methee Dhammacharn - một nhân vật cấp cao trong giới tăng lữ Thái Lan đã kêu gọi các đồng đạo của mình chuẩn bị tinh thần cho “sứ mệnh lớn.”

Trong thông điệp này Thượng tọa Methee Dhammacharn viết: “Chúng ta không thể ngồi yên được nữa. Đã đến lúc các tăng nhân đứng lên bảo vệ Phật giáo Thái Lan.”

Ông tuyên bố các tranh cãi liên quan đến vụ xe ôtô trốn thuế của người đứng đầu không chính thức Hội đồng Tăng già Tối cao (SSC), Trưởng lão Somdet Chuang là kết quả của một âm mưu làm mất uy tín giới tăng lữ.

Vụ bê bối này chính là nguyên nhân mà chính quyền quân sự từ chối đệ trình Hoàng gia phê chuẩn đề cử của SSC suy tôn Trưởng lão Somdet Pra Maha Ratchamangalacharn còn gọi là Somdet Chuang lên làm Đại Tăng thống (Vua Sãi) thứ 20 của Phật giáo Thái Lan.

Trước đó, Trung tâm Bảo vệ Phật giáo Thái Lan (BPCT) đã tuyên bố sẽ tổ chức một chiến dịch phản đối toàn quốc nếu Thủ tướng Prayut Chan-ocha không đệ trình Quốc vương Thái Lan phê chuẩn đề nghị suy tôn trên.

Sự việc cho thấy chính quyền quân sự Thái Lan đang có nguy cơ đối mặt với một làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng Phật tử chiếm phấn lớn dân số của của nước này.

Dù không chính thức ghi nhận trong hiến pháp, Phật giáo vẫn được xem là quốc giáo của Thái Lan và cũng là một trong ba trụ cột chính của xã hội cùng với chế độ quân chủ và chủ nghĩa dân tộc./.