MB thanh lap nhom chien binh tai bien gioi Ai Cap-Libya hinh anh 1Một nhóm chiến binh thuộc tổ chức Thánh chiến Hồi giáo. (Nguồn: Flash 90)

Truyền thông Ai Cập ngày 13/2 dẫn các nguồn tin an ninh giấu tên cho biết một số phần tử cực đoan thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Ai Cập đã phối hợp với tổ chức MB quốc tế thành lập một nhóm chiến binh tại khu vực biên giới giữa Ai Cập và Libya.

Nhóm chiến binh nói trên có tên "Nhà nước Hồi giáo Libya và Ai Cập," được đặt dưới sự điều hành của cựu thành viên tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Tharwat Shehata - người đã bị một tòa án quân sự Ai Cập kết án tử hình vắng mặt.

Theo một cựu thủ lĩnh tổ chức Thánh chiến Hồi giáo, Shehata từng tham gia âm mưu ám sát bất thành nhằm vào cựu Thủ tướng Ai Cập Atef Sedky.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bàn giao y cho chính quyền Libya sau khi chấp hành án tù vì tội nhập cảnh trái phép.

Các nguồn tin an ninh Ai Cập không loại trừ khả năng Shehata đang hoạt động dựa vào các chiến binh thánh chiến trở về từ Afghanistan và Syria, đồng thời cáo buộc tổ chức MB quốc tế đã ký thỏa thuận với một số nhóm cực đoan để tiến hành các hoạt động bạo lực ở Ai Cập.

Kể từ cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền của cố Tổng thống Muammar Gadhafi, Libya đã trở thành nơi trú ẩn của các nhóm chiến binh và tàn dư của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda - lực lượng được cho là đã liên lạc với MB sau cuộc chính biến hôm 3/7/2013 lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi.

Theo các nguồn tin an ninh, các phần tử cực đoan đã tìm cách hỗ trợ một số nhà lãnh đạo của MB đào tẩu khỏi nơi giam giữ, trong đó có cựu Thủ tướng Hisham Qandil, nhà tư tưởng Hồi giáo Safwat Hegazy và cựu phát ngôn viên Phủ Tổng thống Yasser Ali./.
(Vietnam+)