Cảnh đổ nát sau trận lở đất ở Huauchinango ngày 7/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo của Cơ quan Bảo vệ dân sự Mexico cho biết mưa lớn do áp thấp nhiệt đới sau cơn bão Earl đã gây sạt lở đất ở các bang miền Trung Mexico, khiến ít nhất 38 người thiệt mạng và hàng nghìn người người khác sống trong cảnh "màn trời chiếu đất."

Tại bang Puebla, 28 người đã thiệt mạng trong một vụ lở đất tại quả đồi ở khu dân cư Xaltepec, thành phố Huauchinango. Ngoài ra, mưa lớn đã gây ra nhiều vụ lở đất khác và lũ lụt do nước sông Tlaola tràn bờ.

Trước khi tràn vào Puebla và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, bão nhiệt đới cấp 1 Earl đã đổ bộ vào bang ven biển Veracruz ngày 6/8 khiến 10 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Mưa to và gió mạnh đã gây ra lở đất, lụt lội làm hư hại nhiều công trình hạ tầng tại các thành phố Xalapa, Coscomatepec và Tequila của bang Veracruz.

Lực lượng quân đội đã triển khai kế hoạch khẩn cấp để ứng cứu ở những khu vực bị ảnh hưởng, bảo vệ cuộc sống của người dân.

Trước đó, bão Earl với vận tốc gió lên đến 120 km/giờ và sức gió giật 150 km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển Honduras (ngày 3/8, theo giờ địa phương) và vào thủ đô của Belize (ngày 4/8).

Tại Honduras và Belize, bão Earl đã khiến hàng loạt cây đổ, làm hư hại các công trình hạ tầng và sập mạng lưới điện ở các khu vực bị ảnh hưởng. Earl là cơn bão lớn thứ 5 trong mùa mưa bão năm 2016 ở khu vực này.

Cùng ngày, Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia Mexico (SMN) thông báo áp thấp nhiệt đới 11-E đã mạnh lên thành bão nhiệt đới Javier trên biển Thái Bình Dương và sẽ đổ bộ vào Mexico. Theo thông báo mới nhất của SMN, bão Javier hiện cách cảng Manzanillo, bang ven biển Colima, 90km về phía Tây-Tây Nam và cách bãy biển Perula, bang lân cận Jalisco, 80km về phía Nam-Tây Nam.

Bão Javier, với vận tốc gió 75 km/giờ và sức gió giật 95 km/giờ, đang di chuyển với vận tốc 16 km/h theo hướng Tây-Tây Bắc.

Dự báo, ngoài hai bang Colima và Jalisco bị ảnh hưởng đầu tiên, theo hướng di chuyển của bão, các bang Nayarit, Sinaloa, Michoacán, Guerrero, Baja California Sur, Durango, Zacatecas y Aguascalientes sẽ có mưa to (150-250mm) trên diện rộng kèm theo lốc xoáy.

Trước diễn biến trên, cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo bão tại các địa phương, kêu gọi người dân nêu cao cảnh giác và chú ý theo dõi thông tin về bão qua các phương tiện thông tin đại chúng./.