Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Twitter EUISS)

Viện Nghiên cứu An ninh Liên minh châu Âu (EUISS) vừa công bố nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa khủng bố và tội phạm quy mô nhỏ đã không được đánh giá đúng mức, khiến nỗ lực chống khủng bố của “Lục địa Già” chưa phát huy tác dụng. Trước thực tế này, EUISS đã đề xuất các ý tưởng chống khủng bố hiệu quả.

Nghiên cứu “mối quan hệ tội phạm và khủng bố” của EUISS chỉ ra rằng cả tội phạm có tổ chức và tội phạm quy mô nhỏ đều làm lợi cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chỉ xét riêng những vụ trộm cắp nhỏ tại nhà thờ, trường học và cửa hàng, các đối tượng cực đoan ở Đức gia nhập IS đã mang lại cho tổ chức này ít nhất 19.000 euro, nhiều hơn số tiền tối thiểu cần để chuẩn bị và thực hiện một cuộc tấn công khủng bố tại châu Âu.

[Nga lý giải nguyên nhân khiến nhóm IS tồn tại dai dẳng]

EUISS nhận định bản thân khủng bố là một dạng tội phạm thường được tài trợ bởi các hoạt động tội phạm có tổ chức. Trong trường hợp của IS, mối liên kết trên thậm chí còn tiến xa hơn khi tổ chức này có số lượng các tay súng thánh chiến đến từ châu Âu đặc biệt cao, trong đó khoảng 50-80% từng có tiền án tiền sự.

Cảnh sát Đức cũng xác nhận 2/3 phần tử gia nhập IS đến từ Đức từng là tội phạm, trong đó có tới 98% phạm tội ít nhất một lần.

Trước thực trạng trên EUISS cho rằng ngăn chặn các hoạt động tội phạm nhỏ lẻ là một trong những biện pháp hữu hiệu chặn đứng các âm mưu khủng bố. Bên cạnh đó, việc kiểm soát các khoản vay cũng là một cách để hạn chế hành động tài trợ cho khủng bố.

Cũng theo EUISS, việc phân tích, theo dõi mối liên kết giữa tội phạm nhỏ và khủng bố cần phải được đưa vào chương trình làm việc của các cơ quan hữu quan.

Ở cấp độ nhà nước, EUISS đưa ra ý tưởng nâng mức án phạt đối với các loại tội phạm vặt, đồng thời đề xuất xử phạt nghiêm các hành vi có tính chất khủng bố. Việc cải thiện các cơ chế giúp cảnh báo cho các cơ quan chức năng về các khoản vay giá trị lớn, hành động trốn thuế hoặc các trường hợp thuê xe đáng ngờ cũng cần phải được lưu ý./.