Moody chính thức “đặt chân” vào thị trường xếp hạng tín nhiệm Việt Nam

Với việc nắm giữ 49% cổ phần tại Công ty cổ phần Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating), Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Singapore chính thức tham gia vào thị trường tài chính Việt Nam.

Ngày 18/9/2023, VIS Rating được Bộ Tài chính cấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm và trở thành tổ chức thứ ba trên thị trường Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)
Ngày 18/9/2023, VIS Rating được Bộ Tài chính cấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm và trở thành tổ chức thứ ba trên thị trường Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 24/11, Công ty cổ phần Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) đã được khai trương tại Hà Nội. Trong đó, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Singapore là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 49% cổ phần. Ngoài ra, Công ty Chứng khoán ACB, Quỹ Dragon Capital, Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản-Ngân hàng Nam Á, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS, mỗi bên nắm giữ 10,2% cổ phần.

Trước đó, VIS Rating được thành lập vào tháng 11/2021 và đến ngày 18/9/2023, công ty này đã được Bộ Tài chính cấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm và trở thành tổ chức thứ ba trên thị trường Việt Nam.

Ông Phạm Phú Khôi, Chủ tịch Hội đồng quản trị của VIS Rating nhấn mạnh thị trường trái phiếu đang trải qua giai đoạn khó khăn, do đó rất cần sự chung tay, góp sức của nhà đầu tư, tổ chức phát hành, tổ chức tư vấn… để tạo dựng niềm tin và phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, VIS Rating ra đời không chỉ là tổ chức thực hiện nghiệp vụ xếp hạng tín nhiệm cho tổ chức phát hành và các công cụ nợ trên thị trường, đây còn là là kết quả của sự hợp tác giữa Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) và định chế tài chính trên thị trường.

“Mục tiêu chung của VIS Rating là đảm bảo rằng trái phiếu doanh nghiệp sẽ thực sự trở thành một công cụ quan trọng trong việc thu hút vốn cho các doanh nghiệp đồng thời góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Thị trường trái phiếu Việt Nam đang trải qua những thách thức và khó khăn rất lớn. Cấu trúc thị trường chưa ổn định khiến cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp thiếu tin tưởng. Việc VIS Rating ra đời là sự kiện quan trọng góp phần nhanh chóng tạo dựng lại niềm tin, sự minh bạch và chuẩn mực cho thị trường,” ông Khôi kỳ vọng.

Theo đánh giá từ Tổ chức Moody, giá trị trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành của Việt Nam đạt khoảng 13% GDP vào cuối tháng 8/2023. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường nợ. Trên đà đó, xếp hạng tín nhiệm và nghiên cứu sẽ đóng vai trò quan trọng bằng cách giúp các công ty tiếp cận nguồn vốn mới, xây dựng chiến lược tài trợ, thể hiện sự minh bạch và duy trì niềm tin của các nhà đầu tư trong thời kỳ thị trường căng thẳng.

EOSR2292.jpg
Giá trị trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành của Việt Nam đạt khoảng 13% GDP vào cuối tháng 8/2023. (Ảnh: Vietnam+)

Tại sự kiện, bà Wendy Chong, Giám đốc Moody khu vực châu Á-Thái Bình Dương chia sẻ khoảnh khắc đánh dấu sự gia nhập của VIS Rating vào mạng lưới đối tác trong nước đồng thời khẳng định sứ mệnh lâu dài của Moody's trong việc cung cấp kiến thức chuyên môn và tiêu chuẩn đáng tin cậy giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định một cách tự tin.

“Với việc nắm giữ 49% cổ phần tại VIS Rating, sự hợp tác giữa VIS Rating và Moody's là một bước đi quan trọng, góp phần định hình tương lai của ngành tài chính. Bằng cách kết hợp chuyên môn quốc tế của Moody's và kiến thức chuyên gia nội địa, VIS Rating sẽ cung cấp các dịch vụ xếp hạng tín nhiệm độc lập tốt nhất cho các tổ chức phát hành và doanh nghiệp trong nước, trở thành hãng xếp hạng được lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam,” bà Wendy nói.

Muốn có sự minh bạch, thị trường cần phải có hạ tầng. Về điều này, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) nhấn mạnh việc hình thành VIS Rating giống như đặt “một viên gạch” để hoàn thiện thêm cơ sở của thị trường tài chính nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng. Việc hình thành các công ty đánh giá tín nhiệm với sự tham gia của các tổ chức quốc tế hàng đầu có uy tín và kinh nghiệm, sẽ tạo cơ sở hạ tầng hoàn hảo, từ đó góp phần tạo thị trường tài chính Việt Nam thực sự phát triển minh bạch, hiệu quả, chuyên nghiệp.

Nhấn mạnh “kết quả tín nhiệm là thông tin tham khảo,” ông Nguyễn Hoàng Dương, Vụ phó Vụ Tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính khẳng định kết quả này không phải lời khuyên nhà đầu tư mua hay bán một sản phẩm tài chính cụ thể. Tuy nhiên, ông Dường chỉ ra kết quả xêp hạng tín nhiệm của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, đặc biệt là tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới như Moody sẽ là một kênh thông tin rất quan trọng, được các nhà đầu tư, các chủ thể tham gia thị trường tài chính sử dụng để cân nhắc khi ra quyết định.

Theo ông Dương, cùng với hoạt động kiểm toán độc lập, hoạt động xếp hạng tín nhiệm sẽ là công cụ hữu hiệu, giúp các hoạt động trên thị trường tài chính diễn ra minh bạch, công khai và thúc đẩy thị trường vốn phát triển bền vững hơn, góp phần khơi thông các dòng vốn quan trọng trong nền kinh tế.

EOSR2383.jpg
Ông Nguyễn Hoàng Dương, Vụ phó Vụ Tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính. (Ảnh: Vietnam+)

Về phía Chính phủ, Bộ Tài chính, ông Dương chia sẻ để phát triển thị trường, hoạt động xếp hạng tín nhiệm, Chính phủ đã ban hành Nghị định 88 vào năm 2014, quy định về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, tạo ra khuôn khổ pháp lý quan trọng, làm cơ sở cho việc thành lập, hoạt động của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước.

Đánh giá cao việc tập đoàn Moody đã tham gia vào thị trường xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam với tư cách là cổ đông góp vốn thành lập VIS. Trên cơ sở đó, ông Dương đề nghị VIS Rating thực hiện đầy đủ quy trình, chính sách, thủ tục, hệ thống kiểm soát nội bộ để phòng ngừa rủi ro, không để xảy ra các trường hợp xung đột lợi ích trong quá trình cung cấp dịch vụ trên thị trường. Đặc biệt là chấp hành, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật trong quá trình cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục