Khách du lịch đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm MERS tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một hướng dẫn viên du lịch người Séc mới trở về từ Hàn Quốc đã phải nhập viện do nghi ngờ bị nhiễm virus nguy hiểm Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV).

Phát biểu với báo giới ngày 3/7, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Séc Svatopluk Nemecek cho biết người này đã ở Hàn Quốc, nơi đang bùng phát dịch MERS, trong khoảng một tuần và trở về nước từ hôm 29/5.

Ngày 2/7, hướng dẫn viên đã nhập viện ở thủ đô Praha trong tình trạng sốt.

Hiện khoảng 30 người có mặt trên xe khách cùng với hướng dẫn viên du lịch này đang được cách ly để theo dõi.

Trước đó, hôm 16/6, Séc cũng thông báo phát hiện một ca nghi nhiễm MERS ở một công dân mới đi du lịch tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, nguy cơ này đã được loại trừ.

MERS là bệnh hô hấp được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012 tại Saudi Arabia do một loại virus còn khá mới với con người có tên gọi MERS-CoV.

Căn bệnh này được coi là có mối liên hệ với Hội chứng hô hấp cấp (SARS) từng xuất hiện vào năm 2003 và cướp đi sinh mạng của hơn 800 người trên toàn cầu.

Đến nay đã có khoảng 1.200 ca nhiễm MERS được ghi nhận tại 23 nước trên thế giới, với ít nhất 450 người tử vong.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị cho căn bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 40% này.

Dịch MERS bùng phát tại Hàn Quốc từ trung tuần tháng Năm đến nay đã cướp đi sinh mạng của 33 người trong tổng số 184 ca nhiễm.

Tuy nhiên, trong suốt ba ngày qua không có thêm trường hợp tử vong nào do loại virus nguy hiểm này.

Hiện 42 bệnh nhân nhiễm MERS của Hàn Quốc vẫn đang phải nằm viện và đã có 109 người ra viện sau khi hồi phục hoàn toàn./.