Mot loat bang cua My cong bo cac bien phap han che moi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Washington, D.C., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 16/11, một loạt bang trên khắp nước Mỹ đã công bố các biện pháp hạn chế mới phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Các bang New Jersey, California, Ohio và thành phố Philadelphia - thành phố lớn nhất của bang Pennsylvania - đã gia nhập danh sách các bang và khu vực tái áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nhập viện trên toàn quốc tăng đột biến trong những tuần gần đây.

Các chuyên gia y tế cảnh báo dịp nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới và thời tiết chuyển lạnh hơn sẽ làm trầm trọng thêm xu hướng này, khi người dân tổ chức các buổi tụ họp trong nhà nhiều hơn.

[Dịch COVID-19: Bang Michigan và Washington áp đặt một loạt hạn chế mới]

Nhà chức trách thành phố Philadelphia đã ban bố lệnh cấm các cuộc tụ họp trong nhà với mọi quy mô tại tất cả các địa điểm công cộng lẫn riêng tư, ngoại trừ những cá nhân sống cùng nhau.

Ủy viên Y tế thành phố Thomas Farley đã nhấn mạnh sự cần thiết phải phải ngăn virus SARS-CoV-2 lây lan giữa các gia đình.

Quan chức này cảnh báo nếu số ca mắc tiếp tục gia tăng "theo cấp số nhân" như hiện nay, các bệnh viện sẽ sớm bị quá tải và sẽ có hơn 1.000 người có thể tử vong trong 6 tuần tới.

Tại bang New Jersey, một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong giai đoạn đầu đại dịch ở Mỹ, Thống đốc Phil Murphy cho biết sẽ yêu cầu các buổi tụ họp trong nhà giữa những gia đình khác nhau chỉ được phép tối đa 10 người tham gia, giảm từ mức 25 người, trong khi giới hạn áp dụng với các buổi tụ họp ngoài trời là 150 người, giảm từ mức 500 người.

Tại miền Trung Tây, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã công bố một loạt biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát tốc độ lây lan kinh hoàng của dịch COVID-19 tại bang này.

Các quy định hạn chế về xã hội và thương mại sẽ được siết chặt từ ngày 17/11 tại 40 trong tổng số 58 hạt của bang này, vốn chiếm 94% dân số bang.

Điều này đồng nghĩa các quán bar và nhà hàng không được phép phục vụ khách hàng trong nhà, trong khi các doanh nghiệp và hoạt động tụ họp nơi công cộng cũng phải tuân thủ những quy định hạn chế mới.

California cũng đang xúc tiến ban hành hướng dẫn bảo vệ vùng mũi, miệng, theo đó yêu cầu người dân đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Tại bang Ohio, nơi số ca mắc hằng ngày đã tăng 17% và số ca nhập viện tăng ít nhất 25% trong tuần qua, Sở Y tế bang đã ban bố lệnh hạn chế tụ tập đông người, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/11.

Trong khi đó, Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt cùng ngày cũng yêu cầu các quán bar và nhà hàng tại bang này phải đóng cửa vào lúc 23 giờ mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 19/11, trong khi khoảng 33.000 nhân viên nhà nước sẽ phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc từ ngày 18/11.

Tại New Mexico, Thống đốc Michelle Lujan Grisham lên tiếng kêu gọi người dân ở trong nhà ngoại trừ các hoạt động cần thiết.

Trong ngày 15/11, bang Michigan và Washington cũng đã áp đặt những biện pháp hạn chế mới đối với hoạt động tụ tập, bao gồm ngừng các dịch vụ trong nhà của các nhà hàng.

Các biện pháp trên được công bố trong bối cảnh 40 bang tại Mỹ đồng loạt ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày cao nhất từ trước đến nay.

Theo trang thống kê worldometers.info, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 11,52 triệu ca mắc và hơn 252.600 ca tử vong do COVID-19.

Tính trung bình trong tuần qua Mỹ ghi nhận hơn 148.000 ca mắc mới và 1.120 ca tử vong mỗi ngày./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)