Những ngày qua, rất nhiều người hiếu kỳ ở khắp nơi trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long kéo đến ấp Tân Thới B, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau để được tận mắt chứng kiến ông Hứa Hoàng Cương, 47 tuổi có khả năng nổi trên mặt nước hàng giờ đồng hồ.

Điều đặc biệt là ông Cương có khả năng nổi suốt ngày trên mặt nước, nằm bất động như khúc gỗ khô, gối hai tay lên đầu, hai chân duỗi thẳng và còn ca được vọng cổ.

Ông Cương cho biết, cách nay hơn một tháng, sau khi đi vuông tôm về trên người lấm lem bùn đất, ông nhảy xuống sông để tắm, khi đó chiếc canô chạy qua sóng lớn đã cuốn ông ra gần giữa sông, lúc này ông cảm thấy người mình cứ nổi bồng bềnh trên mặt nước như khúc gỗ khô.

Để “kiểm chứng” khả năng kỳ lạ này, ông đã “thử” bằng cách nằm bất động trên mặt nước rồi thả trôi theo dòng nước chảy trên sông đi xa hơn 1km, sau thời gian hơn một giờ. Sau lần đó, mỗi lần đi thăm vuông về khi xuống sông tắm ông Cương đều thử đi thử lại nhiều lần và nhận thấy mình có khả năng tự nổi lênh đênh trên mặt nước suốt ngày.

Chuyện người tự nổi trên mặt nước được lan truyền đi khắp nơi trong vùng, mặc dù nhà ông Cương ở vùng ven biển, giao thông cách trở nhưng trong thời gian gần đây mỗi ngày có hàng trăm người tìm đến nài nỉ ông “biểu diễn” cho mọi người cùng xem.

Khi “biểu diễn”, ông Cương nằm ngửa bất động, hai chân, hai tay duỗi thẳng trôi trên mặt nước. Khi thì ông đưa hai tay, hai chân lên cao; khi thì gối hai tay lên đầu, chắp hai tay lên bụng, đưa lên cao. Do ông Cương là dân ca cổ khá “nổi tiếng” ở xứ rừng đước, rừng mắm Đầm Dơi, do đó có buổi “biểu diễn”, ông còn được đề nghị ca hàng loạt bài vọng cổ vang vọng… dưới sông.

Chiều 17/5, khi hay tin ông Hứa Hoàng Cương lên thăm người anh ruột ngụ ở phường 5, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, nhiều người hiếu kỳ tìm đến và đề nghị ông Cương “biểu diễn” để được tận mắt chứng kiến thấy người tự nổi trên mặt nước.

Do có rất nhiều người yêu cầu nên ông Cương đã có buổi “biểu diễn” tại Khu du lịch Hồ Nam (phường 1, thị xã Bạc Liêu). Tại hồ du lịch rộng lớn hàng chục hécta, ông Cương “biểu diễn” bằng cách cho cơ thể mình nằm ngửa nổi lênh đênh trên mặt nước trong thời gian dài, hai tay, hai chân bất động thả nổi theo chiều gió.

Ông Cương dáng cao to, da ngăm đen, nặng 70kg. Ông có tất cả 7 anh em, ông là người con thứ bảy trong gia đình. Ông có 2 người con, cuộc sống hàng ngày chủ yếu là nuôi tôm. Tất cả những người trong gia tộc của ông từ xưa nay không ai có khả năng kỳ lạ này.

Chứng kiến ông Hứa Hoàng Cương “biểu diễn,” ông Trần Ngọc Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu cho biết, tuy không phải là trường hợp đầu tiền có người tự nổi trên mặt nước, nhưng trường hợp như thế rất hiếm ở Việt Nam.

Ngoài trường hợp ông Cương tự nổi trên mặt nước, trước đây còn có các trường hợp cụ Trần Thị Đang (82 tuổi, ở ấp An Thuận, xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và em Trần Thịnh Tiến (6 tuổi, ấp Ga, thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Cả hai trường hợp này cũng có thể nổi trên mặt nước, có thể đưa tay, chân lên cao, gội đầu, cầm dù để che nắng./.