Một số khu dân cư ở Thanh Hóa, Nam Định được dỡ bỏ phong tỏa

Sau hơn 2 tuần phong tỏa, chiều 3/6, tỉnh Thanh Hóa đã dỡ phong tỏa cho 17 hộ thuộc 2 khu vực dân cư có liên quan đến 2 ca dương tính ở xã Thiệu Phúc (huyện Thiệu Hóa) và xã Minh Sơn (huyện Ngọc Lặc)
Một số khu dân cư ở Thanh Hóa, Nam Định được dỡ bỏ phong tỏa ảnh 1Lực lượng chức năng dỡ phong tỏa cho 10 hộ dân với 39 nhân khẩu tại cụm dân cư Làng Hón, thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Sau hơn 2 tuần phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19, chiều 3/6, tỉnh Thanh Hóa đã dỡ phong tỏa cho 17 hộ thuộc 2 khu vực dân cư có liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Thiệu Phúc (huyện Thiệu Hóa) và xã Minh Sơn (huyện Ngọc Lặc) sau khi đánh giá mức độ nguy cơ dịch tại hai điểm này.

Tại xã Thiệu Phúc (huyện Thiệu Hóa) vào đúng 15 giờ 30 phút ngày 3/6, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, cùng đại diện các ngành liên quan đã có mặt tại cụm dân cư Mật Thôn, thông báo kết thúc thời hạn phong tỏa cho 7 hộ dân với 22 nhân khẩu ở đây.

Hai chốt chặn ở 2 đầu dẫn vào khu dân cư đã được tháo dỡ trong niềm vui của các hộ dân.

Đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Thiệu Hóa đã gửi lời chúc mừng và cảm ơn tới người dân trong cụm dân cư Mật Thôn, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng công an, quân sự… vì đã không quản khó khăn, vất vả, nỗ lực khống chế không để dịch COVID-19 lây lan.

Cùng thời gian trên, tại cụm dân cư Làng Hón, thôn Minh Ngọc (xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc), lực lượng chức năng cũng tiến hành dỡ phong tỏa cho 10 hộ dân với 39 nhân khẩu.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại 2 cụm dân cư nói trên, sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường ngay sau khi được dỡ lệnh phong tỏa. Các hoạt động thông thương, đi lại, lao động, sản xuất đã được khôi phục.

Trước đó, vào các ngày 19/5 và 22/5, tại Thanh Hóa ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 là các bệnh nhân BN4694, BN5086 ở xã Minh Sơn (huyện Ngọc Lặc) và bệnh nhân BN5046 ở xã Thiệu Phúc (huyện Thiệu Hóa). Chính quyền địa phương đã thực hiện giám sát, truy vết 105 trường hợp F1 và 1.324 trường hợp F2.

Tính từ ngày 29/4 đến 3/6, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 5 ca mắc COVID-19. Toàn tỉnh đang cách ly tập trung cho 611 người tại 41 khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú cho 13.476 người.

[COVID-19: Phú Thọ dỡ chốt phong tỏa, cách ly y tế tại xã Tân Phương]

Từ chiều 3/6 đến 0 giờ ngày 4/6, tất cả 3 khu dân cư ở 3 xã thuộc hai huyện Giao Thủy và Ý Yên (tỉnh Nam Định) được gỡ bỏ phong tỏa, tháo chốt kiểm soát dịch sau 21 ngày cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, từ 17 giờ ngày 3/6, khu dân cư Xóm 2, xã Giao Hải (huyện Giao Thủy) với 98 hộ dân, 250 nhân khẩu sẽ kết thúc thời gian khoanh vùng cách ly y tế. Khu dân cư cầu Tống (thuộc các xóm Hậu và Nhân Trạch), xã Yên Thắng với 54 hộ dân, 170 nhân khẩu và thôn Trung Cường, xã Yên Cường (huyện Ý Yên) với 86 hộ dân, 267 nhân khẩu sẽ kết thúc thời gian khoanh vùng cách ly y tế từ 0 giờ ngày 4/6.

Các khu dân cư này đã qua 21 ngày không phát sinh ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm cho người dân từ 3-4 lần, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Các xã Yên Thắng, Yên Cường, huyện Ý Yên và Giao Hải, huyện Giao Thủy sẽ kết thúc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Mọi hoạt động ở các xã này trở lại bình thường, song trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân huyện Giao Thủy và Ý Yên đề nghị người dân không nên chủ quan, lơ là, cần tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…

Xóm 2, xã Giao Hải, huyện Giao Thủy và thôn Trung Cường, xã Yên Cường, huyện Ý Yên là nơi phát hiện 3 ca mắc COVID-19 vào các ngày 13-15/5.

Các bệnh nhân BN3755BN3887 là hai mẹ con ở thôn Trung Cường, xã Yên Cường; bệnh nhân BN3756 ở Xóm 2, xã Giao Hải. Hiện 3 bệnh nhân trên đang được theo dõi sức khỏe, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên và Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy.

Tính đến chiều 3/6, tỉnh Nam Định có 5 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng  - ở huyện Trực Ninh (2 trường hợp), huyện Ý Yên (2 trường hợp) và huyện Giao Thủy (1 trường hợp)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục