Eva Carneiro và Jose Mourinho. (Nguồn: theguardian.com)

Huấn luyện viên Jose Mourinho đã bị nhóm bác sỹ của giải Ngoại hạng Anh (Premier League) cáo buộc coi kết quả quan trọng hơn lợi ích của cầu thủ Chelsea sau vụ chỉ trích và kỷ luật bác sỹ Eva Carneiro vừa qua.

Nhóm này phê phán cách Jose Mourinho đối xử với nhân viên y tế của Chelsea là “bất công đến cùng cực” sau khi ông công khai chỉ trích bác sỹ Eva Carneiro và chuyên gia vật lý trị liệu Fearn vì đã chạy vào sân để chăm sóc cho Eden Hazard cuối trận gặp Swansea ở vòng 1 Premier League mùa 2015-2016 ở sân nhà Stamford Bridge.

Ông Mourinho mô tả hành động của hai chuyên gia y tế Chelsea nói trên là “ngây thơ” vì họ vào sân chăm sóc Hazard lúc Chelsea, nhà đương kim vô địch Premier League, đang bị phản công và vốn đã chơi thiếu người sau khi thủ môn Courtois bị truất quyền thi đấu. Trận đấu kết thúc với tỷ số 2-2.

Premier League Doctors' Group, nhóm các bác sỹ Premier League (gồm 20 người), đã chỉ trích Mourinho đặt kết quả trận đấu lên trên sức khỏe của cầu thủ với tuyên bố nêu rõ: “Nhóm các bác sỹ Premier League coi việc Jose Mourinho loại bỏ bác sỹ Eva Carneiro khỏi bộ phận y tế Chelsea tham gia trận đấu tiếp theo là hành động cực kỳ bất công. Rõ ràng, các nhân viên y tế của Chelsea được trọng tài điều khiển trận đấu đề nghị vào sân để chăm sóc cho cầu thủ. Nếu từ chối vào sân thì họ không hoàn thành nghĩa vụ chăm sóc y tế cho bệnh nhân mà bộ phận y tế phải thực hiện.”

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc vì vai trò nghề nghiệp của bác sỹ Carneiro đã thay đổi và gây sự chú ý chưa từng có tiền lệ của truyền thông chỉ vì cô ấy đã làm đúng quy định về hành vi nghề nghiệp, làm đúng nhiệm vụ của mình. Chúng tôi cũng quan ngại sâu sắc vì đã có thời gian cả Premier League và nhóm các bác sỹ Premier League tăng cường các nỗ lực nhằm bảo vệ quyền lợi cho các cầu thủ. Vụ việc này đã tạo tiền lệ cho thấy việc chăm sóc y tế cho các cầu thủ không được coi trọng bằng kết quả trận đấu."

Hiệp hội y học bóng đá (Football Medical Association) cũng lên tiếng phê phán Mourinho trong vụ này với tuyên bố nêu rõ: “Hiệp hội y học bóng đá hoàn toàn ủng hộ hành động của các thành viên và đồng nghiệp trong vụ việc vừa qua. Các bác sỹ Chelsea đã hành động với tất cả sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nghiệp của mình, ý thức đầy đủ về luật bóng đá và hành động hoàn toàn phù hợp khi thực hiện nhiệm vụ chăm sóc y tế cho bệnh nhân”./.