Mưa liên tục, giá thu mua hạt điều tươi tại Bình Phước giảm sâu

Trong những ngày đầu tháng Tư, "thủ phủ điều” Bình Phước không chỉ đối mặt sản lượng thấp do ảnh hưởng của thời tiết bất thường mà người dân còn kém vui vì giá thu mua hạt điều tươi giảm sâu.
Mưa liên tục, giá thu mua hạt điều tươi tại Bình Phước giảm sâu ảnh 1Người dân Bình Phước thu hoạch điều sau khi trời mưa. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Trong những ngày đầu tháng Tư, giá thu mua hạt điều tươi tại Bình Phước giảm sâu từ 25.000 đồng/kg xuống còn 22.000 đồng/kg khiến người dân đang trong vụ thu hoạch kém vui. Bên cạnh đó, hộ dân “thủ phủ điều" Bình Phước còn đối mặt với một mùa vụ thất thu do sản lượng thấp hơn vụ trước.

Theo các hộ dân trồng điều, đầu vụ năm nay giá thu mua hạt tươi khoảng 25.000-26.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào thời điểm những ngày đầu tháng Tư, giá thu mua chỉ còn khoảng 22.000 đồng/kg, có những điểm còn thấp hơn.

Bà Nguyễn Thị Phượng, một tiểu thương thu mua hạt điều tươi tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập cho biết trong những ngày qua, do xuất hiện mưa liên tục nên đầu mối công ty thu mua hạt điều tươi giảm. Các điểm thu mua nhỏ lẻ cũng giảm giá xuống. Những điểm thu mua hạt điều tươi không qua trung gian, giá bán trực tiếp cho các công ty giá sẽ cao hơn 200-300 đồng/kg.

[Không đạt mục tiêu, doanh nghiệp xuất khẩu điều tìm thị trường ngách]

“Vụ mùa điều năm nay người dân đến bán hạt tươi với số lượng ít hơn năm ngoái. Việc giá xuống thấp nhanh trong vài ngày qua cũng một phần trời mưa nhiều, những hạt bị lép, sâu đục… kém chất lượng dính trên cành cây sẽ rụng xuống," bà Phượng cho biết thêm.

Hiện “thủ phủ điều” Bình Phước đang trong giai đoạn thu hoạch cuối vụ, giá hạt tươi giảm sâu khiến người dân lo lắng giá sẽ tiếp tục xuống thấp khi mưa xuất hiện liên tục trong những ngày vừa qua.

Gia đình anh Lê Hoàng Minh ở xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập có hơn 2ha vườn điều đang thu hoạch vừa bán với giá thấp nên không vui. Anh Minh chia sẻ năm nay, vườn điều của gia đình ước tính chỉ đạt khoảng 50% sản lượng so với năm ngoái.

Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, vườn điều bị ảnh hưởng bởi thời thiết thất thường nên cây khô bông, héo trái non. Hiện tại, vườn gia đình đang trong gia đoạn thu hoạch nhưng trái ít, giá giảm sâu, dự báo thất thu nhiều so với năm ngoái.

Còn gia đình ông Mai Xuân Quang ở Phú Nghĩa, huyên Bù Gia Mập cũng không giấu nổi tiếc nuối khi vườn điều hơn 3ha đang trong gia đoạn chín rộ thì giá xuống thấp.

"Vườn gia đình tôi có một số cây điều ra hoa sớm, gặp phải trận mưa dầm nên hoa bị khô. Đợt ra hoa sau, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên trái đậu khá nhiều. Tuy nhiên, hiện nay đang vào vụ thu hoạch thì giá xuống nhanh nên tôi cũng như bà con trồng điều mất vui," ông Quang chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập Trần Đại Lợi, năm nay xuất hiện những cơn mưa trái mùa, ảnh hưởng đến cây điều. Chính vì vậy, ngành chắc năng đã chủ động tuyên truyền bà con nhân dân thường xuyên thăm vườn để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, giá thu mua năm nay cũng không cao. Dự đoán sản lượng điều năm nay dao động khoảng 1 tấn/ha.

Hiện nay, diện tích trồng điều ở Bình Phước là hơn 150.000ha; trong đó diện tích cho ra sản phẩm là hơn 147.000ha./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục