Mưa lớn kéo dài, hàng trăm hộ dân Nghĩa Mỹ sống bằng mỳ tôm

Ttại xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, nước đã dâng cao liên tục khiến cho 131 hộ dân bị cô lập hoàn toàn từ một tuần trở lại đây.
Mưa lớn kéo dài, hàng trăm hộ dân Nghĩa Mỹ sống bằng mỳ tôm ảnh 1Nước sông Trà Khúc đoạn qua địa bàn thành phố Quảng Ngãi. (Nguồn: TTXVN)

Trong những ngày qua, mưa lớn liên tiếp diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nước các sông Trà Bồng, Trà Khúc, Sông Vệ sông và sông Trà Câu... liên tục dâng cao làm ngập lụt hàng ngàn hộ dân.

Đặc biệt, tại xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, nước đã dâng cao liên tục khiến cho 131 hộ dân bị cô lập hoàn toàn từ một tuần trở lại đây. Hầu hết người dân sau khi sử dụng hết số gạo dự trữ đã phải chuyển sang ăn mỳ tôm qua bữa.

Chiều 7/12, phóng viên TTXVN trực tiếp đi thuyền nan tiếp cận các hộ dân bị cô lập do mưa lũ tại xã Nghĩa Mỹ. Sau khi vượt dòng nước chảy xiết, băng trắng cả khoảng đồng ruộng mênh mông, ngập lên đến đỉnh cột điện, chúng tôi tiếp cận các hộ dân tại đội 10, thôn Bách Mỹ, xã Nghĩa Mỹ.

Đập vào trước mắt chúng tôi là cảnh những dòng nước bạc bao quanh nhà dân, nhiều hộ dân nước đã tràn vào nhà. Đây là khu vực thường xuyên bị cô lập mỗi khi có mưa lũ.

Chị Lê Thị Thuý Kiều (thôn Bách Mỹ) đang cố gắng lùa mấy con bò vào sâu trong nhà nhằm tránh mưa lũ vì đây là tài sản lớn nhất của gia đình chị.

Một nách 2 đứa con, chị Kiều nói trong nước mắt: "Mưa lũ ngập nhà, chia cắt đường giao thông tới trung tâm xã từ hàng chục ngày qua. Do điều kiện nhà nghèo nên tôi không dự trữ lương thực nhiều mà cũng chỉ mua đắp đổi qua ngày. Nay đường bị ngập, không đi làm đựơc nên gia đình cố cầm cự bằng mỳ tôm và những sản phẩm trong vườn. Cứ vài ngày, chồng tôi lại chống chiếc bè, kết bằng 2 cái săm ôtô để đi mua thêm mắm muối cho nhà dùng. Dù nguy hiểm nhưng không đi thì con cái không có gì ăn."

Do mấy ngày dầm nước lũ, hiện chồng chị đã ngã bệnh, nằm liệt giường.

Thương tâm không kém là trường hợp bà Trần Thị Út, 63 tuổi, sống một mình tại thôn Bách Mỹ. Hằng ngày, bà đi làm thuê cho người trong làng kiếm tiền mua gạo nên không có tích lũy gì.

Mưa lớn, lũ về, tình cảnh bà Út lại càng khó khăn. Chiếc giường độc nhất trong căn nhà trống hoác nằm chơi vơi giữa dòng nước lũ. Bà Út phải sang nhà cháu gái bên cạnh để đề phòng lũ dâng cao, không kịp thoát thân.

Lũ về, vùng quê nghèo Nghĩa Mỹ lại càng thê lương hơn.

Bà Nguyễn Thị Lan Chi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nghĩa Mỹ cho biết đây là vùng nông thôn, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nên khi thiên tai xảy ra, đời sống càng khó khăn hơn. Đây là địa bàn gần sông Vệ, sông Cây Bứa nên nước lũ thường lên nhanh khi có mưa lớn.

Đợt này, mưa lớn kéo dài dẫn đến tình trạng lũ chồng lũ, khiến người dân gặp muôn vàn khó khăn.

Trong đợt mưa lũ này, toàn xã Nghĩa Mỹ có đến 131 hộ dân bị ngập sâu, chia cắt, trong đó riêng thôn Bách Mỹ có đến 64 hộ với hàng trăm nhân khẩu phải sống trong cảnh “bốn bề là nước bạc."

Gia đình chỉ có hai vợ chồng, những con vật nuôi là tài sản quý giá nhất nên khi lũ về, vợ chồng ông Huỳnh Vang (58 tuổi, Thôn Bách Mỹ) phải thức trắng đêm lo dắt trâu, bò, lợn lên gác cao để tránh lũ. Hằng đêm, ông bà không sao chợp mắt đựơc khi phải đút từng cọng rơm, lo từng miếng nước để trâu bò có sức "vượt lũ" vì nếu trâu bò bị bệnh thì cả sản nghiệp đi theo dòng nước "bạc tình."

Huyện Tư Nghĩa là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nền nhất trong đợt mưa lũ của tỉnh Quảng Ngãi. Hiện lãnh đạo huyện đang rà soát mức độ ảnh hưởng do thiên tai gây ra để có phương án hỗ trợ nhân dân.

Ông Lê Trung Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tư Nghĩa cho biết hiện nay trên địa bàn huyện có hàng chục khu dân cư bị cô lập ở các xã Nghĩa Điền, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Phương và Nghĩa Hiệp và một số xã ven sông Trà Khúc. Việc chia cắt quá lâu khiến đời sống bà con nhân dân ở các vùng bị cô lập rất khó khăn, đặc biệt là thiếu nước uống, lương thực, thuốc men.

Những ngày qua, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão huyện đã tổ chức nhiều đoàn để đi tiếp cận các khu dân cư này để hỗ trợ bà con về thuốc men, nhu yếu phẩm, nước uống.

Do mưa vẫn còn tiếp diễn, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn đang lên nên việc đối phó với mưa lũ vẫn còn rất phức tạp, khó tính toán. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đang tổ chức cho các đơn vị chức năng trực 24/24 giờ để sẵn sàng phối hợp xử lý khi có tình huống không may xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục