Mưa lớn ở diện rộng, xuất hiện lũ ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Do mưa lớn, từ ngày 8-10/9, các sông suối có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên trên các sông khu vực Bắc Bộ từ 1-3m; trên thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 4-7m.
Mưa lớn ở diện rộng, xuất hiện lũ ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mực nước thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đang lên, các sông ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An biến đổi chậm.

Từ ngày 8-9/9, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 180mm.

Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Các nơi khác ở Bắc Bộ và khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Mưa lớn nên từ ngày 8-10/9, các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên trên các sông khu vực Bắc Bộ từ 1-3m; trên thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 4-7m, trung, hạ lưu từ 2-4m.

[Xuất hiện bão Conson gần Biển Đông, có khả năng mạnh thêm]

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ, thượng lưu các sông có khả năng đạt mức báo động 1- báo động 2, có sông trên báo động 2, hạ lưu các sông chính ở dưới mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình; ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp, đô thị ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Các chuyên gia khuyến cáo, với việc mưa kéo dài nhiều ngày, nước đã ngấm no trong đất, rất dễ xảy ra các hiện tượng sạt lở, đá rơi trên các tuyến giao thông.

Vì vậy, người và phương tiện tham gia giao thông cần hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, cây cối trên đường khi di chuyển.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục