Muon khoe manh dung chi tap the thao ma hay lam them dieu nay hinh anh 1

Bạn đang rèn luyện sức khỏe của mình bằng cách tập ăn đúng giờ và đủ chất, uống nhiều nước, ngủ đủ 8 tiếng vàng ngọc mỗi đêm, tập luyện thể dục thể thao từ đơn giản như chạy bộ đến các tư thế yoga đòi hỏi sự dẻo dai,… Và hiển nhiên không phải chỉ có mình bạn trong cuộc đua này.

Theo một cuộc khảo sát của trang YouGov, tổ chức chuyên làm phỏng vấn và khảo sát các dữ liệu về nhiều ngành khoa học, 42% người tham gia khẳng định rằng việc giữ gìn sức khỏe là ưu tiên số một của họ.

Tuy nhiên điều đáng nói hơn cả, chỉ có 14% trong số những người trên thấm nhuần rằng nếu chăm sóc sức khỏe mà không gắn liền với việc nuôi dưỡng các mối quan hệ thì quá trình ấy cũng chẳng đi đến đâu. Nói một cách khác, bạn không thể tung hoành ngang dọc trong cuộc đời này mà chẳng cần đến một mối quan hệ tốt đẹp nào.

Và các chuyên gia cũng hoàn toàn đồng ý rằng chăm lo các mối quan hệ cá nhân nên là mối quan tâm hàng đầu với những ai muốn cải thiện chất lượng sức khỏe của họ.

Chăm sóc cơ thể rất quan trọng nhưng chăm sóc các mối quan hệ cá nhân cũng là một hình thức của việc tự chăm sóc. Vì lẽ gì lại chừa việc ấy ra?” - tiến sỹ Robert Waldinger, nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu của Harvard đặt câu hỏi.

[Tập thể dục giúp ngăn chặn hội chứng mất trí nhớ do Alzheimer]

Đi tìm lời giải đáp cho tầm quan trọng của những mối quan hệ tốt đẹp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một bằng chứng đầy thuyết phục: chúng có tác động tích cực gấp hai lần đến tuổi thọ so với việc tập thể dục. Những người có mạng lưới các quan hệ xã hội sâu sắc và thân thiết có khả năng sống thọ hơn 50% so với người có các mối quan hệ xã hội kém chất lượng hơn.

“Không chỉ là về mặt tình cảm, các mối quan hệ còn có ảnh hưởng đến thể chất của chúng ta” - nhà trị liệu tâm lý Lori Gottlieb chia sẻ, “Khi bạn mong muốn kết nối với người khác, dù là gọi điện tâm tình với cô bạn thân hay đi dạo, trò chuyện với người quen nào đó,… đều khiến tâm tình và hệ thống miễn dịch của bạn thay đổi (tốt lên) đáng kể."

Tầm quan trọng và ý nghĩa của các mối quan hệ bị đẩy xuống hàng thứ yếu bởi lẽ phần lớn chúng ta mặc định rằng chỉ cần duy trì kết nối với nhau trên các phương tiện xã hội là đủ. Thật vậy, số liệu tiếp theo được cung cấp bởi tổ chức phi chính phủ YouGov đã chứng minh rõ thực trạng này. Theo đó, 66% người tham gia điều tra ban đầu đều mặc nhiên cho rằng khoảng cách địa lý chính là lý do khiến họ không thể thường xuyên duy trì các mối quan hệ.

Tuy nhiên, chuyên gia Lori Gottlieb nhận định rằng các tác động của mạng xã hội cùng thái độ thờ ơ của chúng ta mới chính là nguyên nhân: “Bạn đã thật sự làm gì cho người bạn yêu thương hoặc người cần duy trì mối quan hệ ngoại trừ vài phiên bản tẻ nhạt của các câu xã giao như: ‘Chào buổi sáng’, ‘Đã ăn chưa?’, ‘Hôm nay sức khoẻ tốt lên rồi chứ?’,… Đó là chưa kể chúng còn được gửi một cách qua loa và vội vàng trên thiết bị di động.

Thay vì lạm dụng mạng xã hội với các tin nhắn lười nhác, bạn hoàn toàn có thể gọi điện hoặc tốt hơn nữa là sử dụng chế độ video call cơ mà?”

Muon khoe manh dung chi tap the thao ma hay lam them dieu nay hinh anh 2

Khi không thường xuyên kết nối với nhau, hai cá nhân sẽ dần trở nên xa lạ và khó lòng hòa hợp. Thậm chí, giữa hai người còn xảy ra nhiều sự hiểu lầm, suy diễn và đố kị.

Chúng ta không ngừng huyên thuyên về việc tự chăm sóc cho bản thân hoàn hảo ra sao; nhưng lại có xu hướng quên đi một thực tế rằng ta đang tồn tại trong một cộng đồng, mà ở đó việc đầu tư, chăm chút và gìn giữ những mối quan hệ xung quanh bằng hành-động-thiết-thực là vô cùng cần thiết.

Chúng không những giúp ích cho sức khỏe mà trong một chừng mực nào đó còn mang lại niềm vui, hạnh phúc và viên mãn cho mỗi người./.

Huyền My Trương (Đẹp/Vietnam+)