My ap dat cac bien phap trung phat doi voi phong trao Hezbollah hinh anh 1Các chiến binh Hezbollah. (Ảnh: AP/TTXVN)

Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/11 đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah và các mạng lưới mà Washington cho là có liên quan đến Iran tại Iraq.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong số các đối tượng bị trừng phạt có 4 cá nhân giữ vai trò "chỉ đạo, điều phối các hoạt động tài chính, tình báo và vận hành của Hezbollah tại Iraq.

Theo giới chức Bộ Tài chính Mỹ, các đối tượng này bị cáo buộc "hỗ trợ khủng bố," theo đó buôn lậu dầu cho Iran, gây quỹ cho Hezbollah và cử các tay súng đại diện cho Iran tham chiến tại Syria.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ mục đích trừng phạt là nhằm ngăn cản Hezbollah lợi dụng Iraq để rửa tiền, mua vũ khí, huấn luyện tay súng, thu thập thông tin tình báo cho Iran.

Cũng theo bộ trên, Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với bất kỳ đối tượng nào hỗ trợ Hezbollah cũng như các mạng lưới hỗ trợ phong trào này trên khắp thế giới.

[Washington cảnh báo Mỹ sẽ có hành động trực tiếp chống lại Iran]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Jawad Nasrallah, con trai của thủ lĩnh phong trào Hezbollah Hassan Nasrallah, cùng Lữ đoàn Al-Mujahidin (AMB) vào danh sách "các phần tử khủng bố toàn cầu."

Theo bộ trên, Jawad đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Israel ở Bờ Tây, trong khi AMB là một tổ chức quân sự nhận tài trợ và huấn luyện từ Hezbollah, tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu Israel.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của phó thủ lĩnh phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas Salih al-Aruri, các thủ lĩnh của phong trào Hezbollah tại Liban gồm Khalil Yusif Mahmoud Harb và Haytham Ali Tabatabaei.

Mỹ đưa ra các động thái trên sau khi ban thành luật Đạo luật về các sửa đổi ngăn chặn nguồn tài chính quốc tế của Hezbollah hôm 25/10 vừa qua và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Theo luật pháp Mỹ, Bộ Tài chính nước này có thể cấm hoặc áp dụng các quy định nghiêm ngặt đối với việc mở hoặc duy trì tài khoản trung gian để thực hiện giao dịch với thể chế tài chính nước ngoài bị xác định là nhằm hỗ trợ giao dịch cho Hezbollah.

Mọi tài sản và lợi ích tại Mỹ của những cá nhân, tổ chức bị áp đặt trừng phạt sẽ bị chặn và công dân Mỹ cũng không được phép giao dịch với các đối tượng này./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)