Xe chở hàng cứu trợ bị phá hủy sau cuộc không kích tại thị trấn Urum al-Kubra, Aleppo, Syria ngày 20/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 21/9 đã cực lực bác bỏ cáo buộc của Nga rằng một máy bay không người lái Predator của liên minh do Mỹ cầm đầu hoạt động gần đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo ở Syria khi đoàn xe này bị tấn công.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Hải quân Jeff Davis nêu rõ: "Không máy bay nào của chúng tôi - dù có người lái hay không người lái, của Mỹ hay liên quân - hoạt động ở khu vực lân cận Aleppo vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo."

Tối 19/9, một đoàn xe tải chở thực phẩm và thiết bị y tế của Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo khác đã bị tấn công khi đang dỡ đồ vào nhà kho tại thị trấn Orum al-Kubra ở tỉnh Aleppo, làm khoảng 20 người thiệt mạng.

Tuyên bố trên của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Nga nói bóng gió rằng máy bay không người lái của liên quân có thể liên quan đến vụ tấn công trên.

Trước đó, các quan chức Mỹ cũng cho biết có 2 máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hoạt động gần khu vực này khi xảy ra vụ tấn công./.