My buoc toi 3 doi tuong do tham Twitter cho Hoang gia Saudi Arabia hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 6/11 tuyên bố, 2 cựu nhân viên của Twitter và một đối tượng thứ 3 khác đã bị Tòa án Liên bang Mỹ tại San Francisco buộc tội do thám những người dùng trang mạng xã hội này chỉ trích Hoàng gia Saudi Arabia.

Theo bộ trên, 2 công dân Saudi Arabia và 1 công dân Mỹ đã phối hợp để cung cấp thông tin về các tài khoản Twitter chống đối cho chính quyền Riyadh và Hoàng gia Saudi Arabia. Cáo trạng nêu rõ 3 đối tượng trên đã được một quan chức Saudi Arabia không rõ danh tính chỉ đạo.

Quan chức trên làm việc cho một người được các công tố viên đặt tên là “Thành viên Hoàng gia số 1”. Nhật báo Washington Post nhận định nhân vật này là Thái tử Mohammed bin Salman.

[Mỹ mở điều tra rủi ro an ninh quốc gia với chủ sở hữu ứng dụng TikTok]

Những người bị buộc tội gồm 2 nhân viên của Twitter là Ali Alzabarah và Ahmad Abouammo, cùng với Ahmed Almutairi - một quan chức marketing có các mối quan hệ với Hoàng gia Saudi Arabia.

Các đối tượng đã khai thác dữ liệu cá nhân người dùng Twitter và cung cấp cho Saudi Arabia để đổi lấy những khoản tiền thưởng.

Luật sư Mỹ David Anderson cho rằng: “Đơn kiện hình sự được công bố hôm nay khẳng định rằng các đặc vụ Saudi Arabia đã khai thác hệ thống nội bộ của Twitter để thu thập thông tin cá nhân về những người hay chỉ trích mà Saudi Arabia đã biết được, cũng như hàng nghìn người dùng Twitter khác”./.

(Vietnam+)