My cam cac nha dieu tra cua Toa an Hinh su Quoc te nhap canh hinh anh 1Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ sẽ thu hồi hoặc từ chối cấp thị thực cho các thẩm phán và công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nhập cảnh vào Mỹ nhằm điều tra hoặc truy tố binh lính Mỹ ở Afghanistan hoặc các quốc gia đồng minh khác liên quan đến những cáo buộc lạm dụng.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh: “Chúng ta quyết tâm bảo vệ nhân viên quân sự và dân sự của Mỹ cũng như đồng minh."

Ngoại trưởng Pompeo cho biết những hạn chế thị thực sẽ được áp dụng cho bất kỳ nhân viên nào của ICC thực hiện hoặc đã có hành động nhằm yêu cầu hoặc tiếp tục một cuộc điều tra như vậy.

Những hạn chế thị thực này cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn những nỗ lực của ICC nhằm điều tra các nhân viên của các quốc gia đồng minh của Mỹ, bao gồm Israel, mà không có sự đồng ý của đồng minh.

[Mỹ rút ngắn thời hạn với thị thực thăm thân của công dân Cuba]

Trước đó, một thẩm phán ICC được cho là sắp công bố việc mở cuộc điều tra về những cáo buộc tội ác chiến tranh của các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, Taliban, phiến quân Haqqani, quân đội và tình báo Mỹ ở Afghanistan kể từ tháng 5/2003. Những cáo buộc nhằm vào các binh sỹ Mỹ bao gồm tra tấn và bắt giam bất hợp pháp.

Sau thông tin trên, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton khẳng định Mỹ sẽ "không ngồi im" nếu ICC nhắm vào họ, Israel hay những đồng minh khác của Mỹ, đồng thời khẳng định ICC đang đe dọa chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Bolton cảnh báo Washington sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ công dân và các đồng minh của Mỹ khỏi bị tòa án bất hợp pháp này truy tố một cách bất công và sẽ làm điều tương tự đối với bất kỳ tổ chức hay quốc gia nào hỗ trợ ICC điều tra công dân Mỹ.

ICC được thành lập năm 2002 là một tòa án thường trực để truy tố các cá nhân phạm tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)