My rut ngan thoi han voi thi thuc tham than cua cong dan Cuba hinh anh 1(Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Cuba Mara Tekach ngày 15/3 ra thông cáo cho biết, kể từ ngày 18/3 thị thực của công dân Cuba không phải là người di cư sẽ bị cắt giảm thời hạn hiệu lực xuống còn ba tháng và chỉ dành cho một lần nhập cảnh vào Mỹ.

Quy định này sẽ áp dụng đối với loại thị thực B2 dành cho các chuyến thăm thân, tư vấn y tế, du lịch, và mua sắm - trước đó vốn được cấp phép hiệu lực trong vòng năm năm và được sử dụng cho nhiều lần nhập cảnh vào Mỹ, trong khi các loại thị thực khác đối với công dân Cuba vẫn giữ nguyên quy định như trước.

[Mỹ tiếp tục siết chặt biện pháp bao vây cấm vận chống Cuba]

Theo bà Tekach, đây là biện pháp “có đi có lại," bởi luật nhập cư của Mỹ quy định rằng phí thị thực và thời gian hiệu lực thị thực phải tương đương với các quy định mà công dân Mỹ được hưởng tại các quốc gia khác.

Từ nhiều năm qua, Cuba chỉ cấp thị thực cho một lần nhập cảnh đối với các công dân Mỹ, có hiệu lực trong hai tháng và được gia hạn thêm một tháng. 

Động thái này gây thêm khó khăn cho việc đi lại giữa hai nước, sau khi Mỹ quyết định ngừng các dịch vụ lãnh sự thông thường tại Đại sứ quán của mình tại Cuba và chuyển sang Mexico./.

(Vietnam+)