Mỹ cam kết đầu tư vào an ninh và ổn định của Afghanistan

Ngoại trưởng Antony Blinken cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin khẳng định Mỹ “vẫn đầu tư vào an ninh và ổn định của Afghanistan” trước chiến dịch tấn công của Taliban.
Mỹ cam kết đầu tư vào an ninh và ổn định của Afghanistan ảnh 1Binh sỹ Afghanistan trong cuộc giao tranh với lực lượng Taliban tại tỉnh Herat. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/8, hai quan chức hàng đầu của Mỹ là Ngoại trưởng Antony Blinken cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã trao đổi với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, trong đó khẳng định Mỹ “vẫn đầu tư vào an ninh và ổn định của Afghanistan” trước chiến dịch tấn công của Taliban.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, giới chức ngoại giao và quốc phòng Mỹ khẳng định rằng Washington đang cắt giảm số nhân viên dân sự tại Kabul do “tình hình an ninh biến chuyển” và sẽ tăng cường các chuyến bay đặc biệt đưa những người Afghanistan làm việc cho Mỹ sang Mỹ định cư.

Hai quan chức này cũng khẳng định Mỹ tiếp tục cam kết duy trì quan hệ an ninh và ngoại giao mạnh mẽ với chính quyền tại Kabul.

[Mỹ điều 3.000 quân tới Kabul hỗ trợ việc sơ tán nhân viên đại sứ quán]

Cùng ngày với cam kết của những quan chức hàng đầu trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden, Mỹ tuyên bố triển khai 3.000 binh sỹ đến sân bay Kabul để hỗ trợ công tác di tản nhân viên đại sứ quán của mình khỏi Afghanistan, trong bối cảnh Taliban vừa liên tiếp chiếm được hai thành phố lớn thứ hai và thứ ba tại nước này là Kandahar và Herat.

Trước việc Taliban liên tục đánh chiếm được nhiều địa phương tại Afghanistan, ngày 12/8, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo Taliban sẽ phải đối mặt với sự cô lập của cộng đồng quốc tế nếu lực lượng này trở lại nắm quyền bằng vũ lực.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell khẳng định nếu nắm quyền bằng vũ lực và thiết lập lại một vương quốc Hồi giáo tại Afghanistan, Taliban sẽ đối mặt với việc không được công nhận, bị cô lập, thiếu sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đồng thời đối mặt với nguy cơ xung đột và bất ổn kéo dài trong nước.

Ông Borrell cho biết điều kiện để EU tiếp tục hỗ trợ Afghanistan là các bên đạt được một thỏa thuận hòa bình và toàn diện, tôn trọng các quyền cơ bản của mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ, thanh niên và các nhóm thiểu số.

EU cũng kêu gọi chính quyền Afghanistan “giải quyết bất đồng chính trị, tăng tính đại diện của tất cả các bên và tiếp xúc với Taliban trên quan điểm đoàn kết."

EU cũng lên án tình trạng gia tăng các vụ việc vi phạm Luật Nhân đạo quốc tế và nhân quyền tại các khu vực, thành phố mà lực lượng Taliban hiện đang chiếm đóng./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục