Taliban chiếm Kandahar, thành phố lớn thứ 2 của Afghanistan

Một người phát ngôn của Taliban viết trên tài khoản Twitter được công nhận chính thức: “Kandahar đã hoàn toàn bị chinh phục. Lực lượng thánh chiến đã vào đến Quảng trường Martyrs trong thành phố.”
Taliban chiếm Kandahar, thành phố lớn thứ 2 của Afghanistan ảnh 1Các tay súng Taliban tại một khu chợ ở huyện Andar ở tỉnh Ghazni, Afghanistan, ngày 3/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 13/8, lực lượng Taliban tuyên bố đã chiếm được Kandahar, thành phố lớn thứ hai tại Afghanistan, qua đó chỉ còn lại thủ đô Kabul và những phần lãnh thổ rời rạc khác nằm trong sự kiểm soát của lực lượng chính phủ.

Một người phát ngôn của Taliban viết trên tài khoản Twitter được công nhận chính thức: “Kandahar đã hoàn toàn bị chinh phục. Lực lượng thánh chiến đã vào đến Quảng trường Martyrs trong thành phố.”

Thông tin này cũng được một nhân chứng là người địa phương xác nhận và cho biết thêm rằng các lực lượng chính phủ đã đồng loạt rút ra một căn cứ quân sự bên ngoài thành phố.

[Taliban chiếm thủ phủ tỉnh thứ 11, các quốc gia đồng loạt lên tiếng]

Trước đó vài giờ, Mỹ công bố quyết định điều 3.000 binh sỹ tới Kabul trong 24 đến 48 tiếng tới để hỗ trợ sơ tán các nhân viên Đại sứ quán Mỹ trong bối cảnh Taliban đang nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát nhiều phần diện tích lãnh thổ quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu với các phóng viên ngày 12/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Tổng thống Joe Biden đặt ưu tiên hàng đầu lúc này là sự an toàn và an ninh của các công dân Mỹ đang phục vụ ngoài nước.

Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh lực lượng này sẽ không dùng để phát động tấn công nhằm vào Taliban.

Tương tự, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 12/8 cho biết nước này sẽ triển khai khoảng 600 quân tới Afghanistan để hỗ trợ sơ tán các công dân Anh và các phiên dịch viên địa phương khỏi đây trong bối cảnh tình hình an ninh tại quốc gia Tây Nam Á đang ngày càng tồi tệ.

Giao tranh đã gia tăng trên khắp Afghanistan kể từ tháng 5 khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Giới chức tình báo Mỹ lo ngại lực lượng Taliban có thể bao vây và chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan trong vòng 1-3 tháng tới, sớm hơn nhiều so với đánh giá tình báo đưa ra trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục