Afghanistan: Taliban chưa nhận được đề xuất chia sẻ quyền lực

Người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar, ông Suhail Shaheen, khẳng định phong trào này chưa nhận được bất kỳ đề xuất chia sẻ quyền lực nào từ chính phủ hiện nay ở Afghanistan.
Afghanistan: Taliban chưa nhận được đề xuất chia sẻ quyền lực ảnh 1Các tay súng Taliban trên một đường phố ở Kunduz, Afghanistan, sau khi thành phố này bị lực lượng Taliban chiếm giữ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh Al Jazeera ngày 12/8 dẫn lời người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar, ông Suhail Shaheen, khẳng định phong trào này sẵn sàng tham gia chính phủ chuyển tiếp và không có ý định lật đổ Tổng thống Ashraf Ghani.

Tuy nhiên, Taliban hiện vẫn chưa nhận được bất kỳ đề xuất chia sẻ quyền lực nào từ chính phủ hiện nay ở Afghanistan.

Trước đó cùng ngày, kênh này và hãng tin AFP của Pháp  đưa tin Chính phủ Afghanistan đã đề xuất với Taliban một thỏa thuận chia sẻ quyền lực để chấm dứt tình trạng bạo lực tại nước này.

Theo hãng trên, đoàn đàm phán Afghanistan đã trao thỏa thuận đề xuất chia sẻ quyền lực với Taliban cho Qatar - nước đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán giữa các lực lượng tại Afghanistan, bao gồm cả chính phủ và Taliban. 

[Chính phủ Afghanistan đề xuất thỏa thuận chia sẻ quyền lực với Taliban]

Xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng Taliban đã leo thang sau khi các binh sỹ nước ngoài rút khỏi Afghanistan.

Các tay súng Taliban đã liên tục giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở nông thôn và mở chiến dịch tấn công vào các thành phố lớn, giành quyền kiểm soát nhiều thủ phủ của các tỉnh, khiến tình hình tại Afghanistan bất ổn hơn bao giờ hết.

Giới chức Mỹ lo ngại lực lượng Taliban có thể chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan trong vòng 1-3 tháng, sớm hơn nhiều so với đánh giá tình báo đưa ra trước đó.

Tờ The Washington Post dẫn nguồn tin chính giới nhận định tình hình hiện nay ở Afghanistan đã xấu đi so với hồi tháng 6 vừa qua khi cơ quan tình báo Mỹ dự đoán Kabul sẽ sụp đổ trong thời gian 6-12 tháng sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Một nguồn thạo tin cho biết “mọi việc đang diễn biến theo chiều hướng xấu”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục