Mỹ cáo buộc Taliban vi phạm thỏa thuận năm 2020 tại Afghanistan

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Taliban đã cam kết tham gia tiến trình đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn nhưng có dấu hiệu cho thấy Taliban đang theo đuổi chiến thắng trên chiến trường.
Mỹ cáo buộc Taliban vi phạm thỏa thuận năm 2020 tại Afghanistan ảnh 1Các tay súng Taliban tại Jalalabad, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 11/8 khẳng định Washington đang hướng tới một sự đồng thuận quốc tế về sự cần thiết phải đạt được hiệp định hòa bình dành cho Afghanistan. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại buổi họp báo thường nhật, ông Ned Price cho biết Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad cùng những người đồng cấp Nga, Trung Quốc, Pakistan, các quan chức từ những quốc gia và tổ chức quốc tế khác đã bắt đầu đối thoại với các nhà đàm phán của lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan tại Doha (Qatar) từ ngày 10/8 nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình hòa đàm hiện nay.

Ông Price nêu rõ: “Ý định của chúng tôi là tạo ra sự đồng thuận và để cộng đồng quốc tế có tiếng nói chung về sự cần thiết của một thỏa thuận hòa bình.”

Theo ông Price, Taliban đã cam kết tham gia tiến trình đàm phán nội bộ Afghanistan về một hiệp định hòa bình dẫn tới “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện… Tuy nhiên, tất cả các dấu hiệu ít nhất đều cho thấy Taliban, thay vào đó, đang theo đuổi một thắng lợi trên chiến trường.”

Ông Price khẳng định lực lượng Taliban đang vi phạm “lá thư và tinh thần” của thỏa thuận giữa Mỹ-Taliban hồi tháng 2/2020 về việc rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan.

[Mỹ cảnh báo nguy cơ thủ đô Afghanistan sớm rơi vào tay Taliban]

Người phát ngôn này nhấn mạnh: “Hành động tấn công vào thủ phủ của các tỉnh và dân thường là không phù hợp với tinh thần của thỏa thuận."

Trong một động thái liên quan, kênh truyền hình Al Jazeera dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Tối cao Afghanistan (HCNR) Abdullah Abdullah ngày 11/8 cho rằng Taliban không chứng tỏ sự nghiêm túc trong tiến trình hòa đàm và rõ ràng là lực lượng này không tin tưởng vào giải pháp chính trị.

Về phần mình, cùng ngày, lực lượng Taliban đã bác bỏ cáo buộc về hành vi nhằm mục tiêu và sát hại dân thường trong chiến dịch tấn công quân đội thuộc Chính phủ Afghanistan, đồng thời yêu cầu tiến hành cuộc điều tra độc lập.

Taliban đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Liên hợp quốc cho rằng hơn 1.000 dân thường đã bị sát hại trong tháng qua, trong khi Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ước tính kể từ ngày 1/8 đến nay, đã có 4.042 người bị thương được điều trị tại 15 cơ sở y tế ở Afghanistan.

Taliban cũng đề nghị thiết lập một nhóm gồm Liên hợp quốc, ICRC và những tổ chức cứu trợ khác cùng với các đại diện của lực lượng này “tiến hành một cuộc điều tra khách quan và độc lập về những sự kiện mới nhất”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục