Mỹ điều 3.000 quân tới Kabul hỗ trợ việc sơ tán nhân viên đại sứ quán

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Tổng thống Joe Biden đặt ưu tiên hàng đầu lúc này là sự an toàn và an ninh của các công dân Mỹ đang phục vụ ngoài nước.
Mỹ điều 3.000 quân tới Kabul hỗ trợ việc sơ tán nhân viên đại sứ quán ảnh 1Các tay súng Taliban (giữa) tại Pul-e-Khumri, ngày 11/8/2021, sau khi lực lượng Taliban chiếm được Pul-e-Khumri, thủ phủ tỉnh Baghlan, cách thủ đô Kabul, Afghanistan, khoảng 200 km về phía bắc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đã quyết định điều 3.000 binh sỹ tới sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul, Afghanistan, để khẩn trương sơ tán các nhân viên Đại sứ quán Mỹ trong bối cảnh phe Taliban đang nhanh chóng chiếm lĩnh quyền kiểm soát nhiều phần diện tích lãnh thổ quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu với các phóng viên ngày 12/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Tổng thống Joe Biden đặt ưu tiên hàng đầu lúc này là sự an toàn và an ninh của các công dân Mỹ đang phục vụ ngoài nước.  

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby , đợt điều quân đầu tiên sẽ bao gồm 3 tiểu đoàn bộ binh hiện đang làm nhiệm vụ tại Bộ Chỉ huy trung tâm. Lực lượng này sẽ tới Sân bay quốc tế Hamid Karzai trong vòng 24 đến 48h tới.

[Taliban chiếm thủ phủ tỉnh thứ 11, các quốc gia đồng loạt lên tiếng]

Bên cạnh đó, Lầu Năm góc có thể sẽ triển khai thêm máy bay vận tải tới Afghanistan để giúp sơ tán các nhân viên đại sứ quán và cả người Afghanistan đủ tiêu chuẩn tái định cư tại Mỹ.

Số binh sỹ này sẽ bổ sung cho lực lượng 650 binh sỹ Mỹ hiện vẫn còn ở lại Afghanistan để bảo vệ Đại sứ quán.

Ông Price cho biết Đại sứ quán Mỹ vẫn mở cửa tại địa điểm hiện nay và “tiếp tục các chức năng ưu tiên” nhưng cũng không bác bỏ những thông tin cho rằng các công việc có thể được chuyển tới Sân bay Quốc tế Hamid Karzai.

Ông cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ bắt đầu vận hành các chuyến bay thường nhật tới Kabul để sơ tán phiên dịch viên và những người làm công việc khác hỗ trợ lực lượng Mỹ tại Afghanistan.

Trong khi đó, ông Kirby nhấn mạnh rằng việc triển khai quân này là “sứ mệnh ngắn hạn với phạm vi hẹp,” gián tiếp bác bỏ những câu hỏi rằng liệu lực lượng này có tham gia chống lại Taliban và ở lại Afghanistan sau ngày 31/8, thời hạn chót mà Mỹ đưa ra để rút hết binh sỹ khỏi Afghanistan sau 20 năm, hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục