Ngày càng nhiều người di cư từ Syria và Afghanistan vào EU

Theo Frontex, trong 7 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 22.600 người di cư nhập cảnh trái phép vào EU qua tuyến đường Tây Balkan, tăng 90% so với cùng kỳ năm 2020.
Ngày càng nhiều người di cư từ Syria và Afghanistan vào EU ảnh 1Ảnh minh họa.(Nguồn:THX/TTXVN)

Ngày 12/8, Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) cho biết số người di cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) bằng cách đi qua Tây Balkan đã tăng gần gấp đôi trong năm nay, phần lớn đến từ Syria và Afghanistan.

Theo Frontex, trong 7 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 22.600 người di cư nhập cảnh trái phép vào EU qua tuyến đường Tây Balkan, tăng 90% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng trong tháng 7, con số này đã tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Xảy ra ẩu đả giữa người dân Ankara và người tị nạn Syria]

Nhiều quốc gia thành viên EU lo ngại rằng những diễn biến an ninh bất ổn ở Afghanistan, nơi phiến quân Taliban đang nhanh chóng chiếm đóng phần lớn lãnh thổ và buộc người dân phải chạy trốn, có thể làm tái diễn cuộc khủng hoảng di cư năm 2015-2016 của châu Âu.

Vào thời điểm đó, hơn 1 triệu người từ Trung Đông và Afghanistan đổ vào lục địa này khiến các hệ thống an ninh và phúc lợi bị quá tải.

Theo Frontex, tổng số người di cư trái phép vào EU trong 7 tháng đầu năm nay đã lên tới 82.000 người tăng hơn 59% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục