Trong một động thái có thể khiến quan hệ thương mại vốn không mấy "xuôi chèo mát mái" lâu nay giữa Mỹ và Trung Quốc thêm căng thẳng, Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/10 đã bắt đầu điều tra để xem xét áp đặt thuế chống bán phá giá và thuế bù giá đối với sản phẩm ống thép đúc nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, tháng 9 vừa qua, Mỹ đã áp thuế bán phá giá sơ bộ đối với số ống thép và thép hình ống (sử dụng trong các dàn khoan dầu) trị giá 2,7 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc. Vụ này được khởi kiện từ tháng 4 năm nay và đây là tranh chấp lớn nhất giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến nay.

Cũng trong tháng 9, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã áp đặt thuế chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tranh chấp thương mại Trung-Mỹ ngày càng tăng do kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng sâu và các nhà sản xuất tìm kiếm thị trường để bán hàng hóa ứ đọng.

Tranh chấp mới nhất giữa hai nước liên quan đến ống thép cácbon và hợp kim dùng trong công nghiệp như vận chuyển khí đốt tự nhiên, nước, hơi và các dung dịch khác.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng lượng ống thép loại này nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2006-2008, lên tới 328 triệu USD năm 2008.

Trước thực tế này, tháng 9, các công ty US Steel Corp., V&M StarLP, TMK IPSCO và Công đoàn công nhân thép Mỹ đã trình kiến nghị tập thể lên Bộ Thương mại Mỹ và bộ này đang xem xét để quyết định liệu số ống thép này có được bán với giá thấp hơn giá trị thật hoặc được bù giá từ Chính phủ Trung Quốc hay không.

Ủy ban Thương mại quốc tế của Mỹ sẽ xác định các nhà sản xuất thép của Mỹ có bị thiệt hại do ống thép nhập từ Trung Quốc hay không.

Dự kiến ủy ban sẽ bỏ phiếu vào ngày 2/11 và Bộ Thương mại sẽ quyết định có áp thuế bù giá sơ bộ vào tháng 12 và thuế chống phá giá vào tháng 1/2010 hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)