Mỹ cảnh báo phản tác dụng từ các phát ngôn chống Hồi giáo

Các bài hùng biện về chống Hồi giáo trong các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đang "đổ thêm dầu vào lửa" cho những tuyên truyền kích động bạo lực của chủ nghĩa cực đoan.
Mỹ cảnh báo phản tác dụng từ các phát ngôn chống Hồi giáo ảnh 1Ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các bài hùng biện về chống Hồi giáo trong các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đang "đổ thêm dầu vào lửa" cho những tuyên truyền kích động bạo lực của chủ nghĩa cực đoan.

Phát biểu với báo giới ngày 11/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao John Kirby từ chối đề cập đích danh, cụ thể song viện tới việc một đoạn băng của các tay súng Somalia phát đi hình ảnh của ứng cử viên Donald Trump, nhấn mạnh việc phát ngôn của một ứng cử viên tổng thống Mỹ được một nhóm cực đoan sử dụng để chiêu mộ là một minh chứng rõ ràng về tác hại của những tuyên bố thiếu cân nhắc.

Cũng theo ông Kirby, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo về tình trạng trên đồng thời khẳng định tôn giáo không phải và sẽ không bao giờ là một thước đo đối với việc tiếp nhận người tị nạn.

Những phát biểu đi ngược lại điều này sẽ chỉ càng củng cố cho luận điệu của những kẻ cực đoan.

Trong một đoạn băng xuất hiện hồi tuần trước, lực lượng cực đoan Shebab tại Somalia, vốn có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã trích lại một đoạn trong bài phát biểu hồi tháng 12/2015 của ông Trump ngay sau vụ tấn công khủng bố tại California làm 14 người thiệt mạng.

Trong bài diễn văn của mình, ứng cử viên của đảng Cộng hòa này đề xuất "đóng cửa hoàn toàn" biên giới nước Mỹ đối với người Hồi giáo cho tới khi Chính quyền Washington "có thể hiểu rõ và đưa ra quyết định đối với vấn đề này."

Shebab cho rằng đây là bằng chứng cho thấy nước Mỹ sẽ nhằm vào các cộng đồng Hồi giáo thiểu số và hối thúc những người ủng hộ rời phương Tây để gia nhập lực lượng của chúng.

Tỷ phú bất động sản và một nhân vật nổi tiếng của truyền hình Mỹ Trump hiện là ứng cử viên dẫn đầu của đảng Cộng hòa trong các cuộc thăm dò dư luận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục