My chi trich chinh sach thuong mai cua Trung Quoc, doa tang thue oto hinh anh 1Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Nguồn: Reuters)

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 28/11 chỉ trích Trung Quốc không đưa ra "cải cách có ý nghĩa" trong chính sách thương mại gây tổn hại người lao động và ngành sản xuất của Mỹ, đồng thời đe dọa tăng thuế nhập khẩu đối với ôtô Trung Quốc.

Phát biểu trên của ông Lighthizer được cho là làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, trong bối cảnh lãnh đạo hai nước dự kiến có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 tại Argentina sắp tới nhằm tháo gỡ xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo ông Lighthizer, hai bên đang tiếp tục đàm phán, song Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra những đề xuất "cải cách có ý nghĩa."

Đại diện thương mại Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc hiện áp mức thuế đối với xe ôtô nhập khẩu từ Mỹ cao gấp đôi so với ô tô nhập khẩu từ các nước khác.

[Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc tiếp tục chững lại]

Ông Lighthizer cho biết thêm ông "sẽ xem xét mọi phương án có thể để cân bằng mức thuế quan đối với ôtô nhập khẩu" theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.

Hiện Mỹ đã tăng thuế đối với một nửa số hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ mỗi năm, đồng thời đe dọa tiếp tục tăng thuế đối với lượng hàng hóa còn lại tổng trị giá 267 tỷ USD, chủ yếu nhắm vào các sản phẩm iPhones và máy tính xách tay sản xuất tại Trung Quốc.

Lo ngại căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ngày 30/11 và 1/12 sẽ đề cập vấn đề này và lãnh đạo hai nước Mỹ-Trung có kế hoạch gặp riêng để tìm cách xoa dịu căng thẳng.

Tuy nhiên, việc Mỹ quyết tâm buộc Trung Quốc phải "hành động thay đổi" như tuyên bố của Phó Tổng thống Mike Pence tại Hội nghị cấp cao APEC ở Papua New Guinea mới đây, trong khi Trung Quốc tiếp tục bảo vệ chính sách thương mại của mình, khiến giới phân tích lo ngại khả năng Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới có thể lần đầu tiên sẽ không đưa ra được tuyên bố chung, tương tự Hội nghị cấp cao APEC hồi trung tuần tháng 11 này./.
(TTXVN/Vietnam+)