My cho phep Trung Quoc mua dau cua Iran trong 180 ngay hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Reuters dẫn các nguồn thạo tin ngày 6/11 cho biết, một biện pháp trừ trừng phạt của Mỹ với Iran sẽ cho phép Trung Quốc mua 360.000 thùng dầu/ngày từ nước Cộng hòa Hồi giáo này trong vòng 180 ngày.

Theo nguồn tin, biện pháp miễn trừ này sẽ đi kèm các điều kiện, trong đó có yêu cầu công khai các bên đối tác và phương thức thanh toán.

Theo số liệu hải quan Trung Quốc, nước này đã mua trung bình 655.000 thùng dầu/ngày từ Iran trong giai đoạn từ tháng 1-9/2018.

[Mỹ miễn trừ Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản khỏi lệnh trừng phạt Iran]

Trước đó, ngày 5/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, nước này sẽ miễn trừ Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản khỏi lệnh cấm mua dầu mỏ của Iran, trong khi khẳng định sẽ không ngừng gây sức ép đối với Tehran.

Ông Pompeo đã liệt kê 7 quốc gia được hưởng sự miễn trừ tạm thời khỏi lệnh cấm giao dịch dầu mỏ với Iran gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Italy, Hy Lạp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Đài Loan (Trung Quốc). Ngoại trưởng Mỹ cho biết, hơn 20 quốc gia đã cắt giảm hoạt động nhập khẩu dầu từ Iran, giảm sản lượng nhập khẩu dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo hơn 1 triệu thùng/ngày./.

(Vietnam+)