Quang cảnh bên ngoài nhà tù trên vịnh Guantanamo, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ ngày 14/1 thông báo đã chuyển 10 tù nhân có khả năng ít gây nguy hiểm từ nhà tù ở Vịnh Guantanamo tới Oman.

Đợt di chuyển tù nhân đầu tiên của năm 2016 là một phần trong nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm đẩy nhanh tiến trình đóng cửa nhà tù gây tranh cãi này.

Phát biểu trước báo giới tại bang Florida, Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ashton Carter thông báo đã hoàn tất việc chuyển 10 tù nhân trên đến Oman sau khi “đánh giá và cân nhắc một cách kỹ lưỡng và thận trọng.”

Với quyết định này, nhà tù Guantanamo còn 93 đối tượng bị giam giữ - mức thấp nhất kể từ năm 2002.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước ONA của Oman dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này xác nhận việc tiếp nhận những tù nhân trên "theo yêu cầu của Chính phủ Mỹ nhằm hỗ trợ việc giải quyết vấn đề tù nhân tại nhà tù quân sự Guantanamo."

Chấm dứt hoạt động tại nhà tù Guantanamo được coi là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Obama kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2009.

Tổng thống Mỹ từng thừa nhận nhà tù quân sự trên là lỗi thời và cần phải chấm dứt hoạt động tại khu vực gây tranh cãi này. Ông cũng đề ra lộ trình thực thi cam kết trên trước khi rời nhiệm sở vào năm 2017.

Hiện nay, trở ngại lớn nhất trong tiến trình này là việc chuyển tù nhân đang bị giam giữ tại đây. Kế hoạch này luôn gặp phải sự chống đối của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Quốc hội, những người lâu nay thường ngăn chặn nỗ lực của Nhà Trắng trong vấn đề không chỉ gây tranh cãi ở trong nước mà cả ở nước ngoài.

Nhà tù quân sự của Mỹ tại Guantanamo thiết lập tháng 1/2002 làm nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. Kể từ năm 2002, đã có tổng cộng 799 người bị giam giữ tại nhà tù quân sự này.

Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man.

Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù này đã khiến những người đóng thuế tại Mỹ tốn khoảng 400-450 triệu USD/năm./.