Ông Obama dùng mọi cách để sớm đóng cửa nhà tù Guantanamo

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc mọi phương án trong quyền hạn của mình nhằm đẩy nhanh kế hoạch chấm dứt hoạt động tại nhà tù Guantanamo của quân đội Mỹ tại Cuba.
Ông Obama dùng mọi cách để sớm đóng cửa nhà tù Guantanamo ảnh 1Nhà tù Guantanamo. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc mọi phương án trong quyền hạn của mình nhằm đẩy nhanh kế hoạch chấm dứt hoạt động tại nhà tù Guantanamo của quân đội Mỹ tại Cuba.

Trong cuộc họp báo ngày 4/11, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho hay chính quyền Tổng thống Obama sẽ hợp tác trong phạm vi có thể về vấn đề này. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng Tổng thống sẽ sử dụng mọi quyền hành pháp của mình để đẩy nhanh việc đóng cửa nhà tù Guantanamo trong trường hợp Nhà Trắng không nhận được sự ủng hộ của quốc hội lưỡng viện.

Theo quan chức Nhà Trắng, chấm dứt hoạt động tại nhà tù Guantanamo được coi là một ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Obama kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2009.

Tổng thống Mỹ Obama đã từng thừa nhận nhà tù quân sự này là lỗi thời và cần phải chấm dứt hoạt động tại khu vực gây tranh cãi này. Ông cũng đề ra lộ trình thực thi cam kết trên trước khi rời nhiệm sở vào năm 2017.

Hiện nay, trở ngại lớn nhất trong tiến trình này là việc chuyển tù nhân đang bị giam giữ tại đây. Vấn đề này có khả năng sẽ gặp phải sự chống đối của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Quốc hội, những người lâu nay thường ngăn chặn nỗ lực của Nhà Trắng trong vấn đề không chỉ gây tranh cãi ở trong nước mà cả ở nước ngoài này.

Nhà tù quân sự của Mỹ tại Guantanamo thiết lập tháng 1/2002 làm nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man. Hiện tại, cơ sở này còn giam giữ 112 đối tượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục