Các nước Mỹ Latinh yêu cầu Mỹ trả lại căn cứ Guantanamo cho Cuba

Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe yêu cầu tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba phải bao gồm cả việc Mỹ trả lại cho Cuba căn cứ Guantanamo mà Mỹ thuê từ năm 1903 tới nay.
Các nước Mỹ Latinh yêu cầu Mỹ trả lại căn cứ Guantanamo cho Cuba ảnh 1 Quang cảnh bên ngoài nhà tù trên vịnh Guantanamo, Cuba ngày 19/1/2012. AFP/TTXVN

Trong một thông cáo công bố chiều 28/8 tại Ecuador, Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) yêu cầu tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba phải bao gồm cả việc Mỹ trả lại cho Cuba căn cứ Guantanamo mà Mỹ thuê từ năm 1903 tới nay.

Theo CELAC, việc Mỹ trả lại căn cứ Guantanamo cho Cuba phải là yếu tố nổi bật trong tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương, thông qua đối thoại giữa hai nước và dựa trên luật pháp quốc tế.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị Quốc hội Mỹ chấm dứt chính sách bao vây cấm vận chống Cuba vốn đã áp dụng trong vòng hơn nửa thế kỷ qua, nhưng lại cho rằng vấn đề căn cứ Guantanamo không nằm trong chương trình nghị sự của hai bên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục