Lầu Năm Góc đang tìm địa điểm thay thế nhà tù Guantanamo

Lầu Năm Góc đang tìm kiếm các địa điểm tại Mỹ để tiếp quản các tù nhân phạm tội khủng bố hiện bị giam giữ tại căn cứ hải quân nước này ở Vịnh Guantanamo của Cuba.
Lầu Năm Góc đang tìm địa điểm thay thế nhà tù Guantanamo ảnh 1Binh sỹ Mỹ tại căn cứ hải quân Mỹ trên vịnh Guantanamo ngày 9/4/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Military Times số ra ngày 20/8 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Lầu Năm Góc đang tìm kiếm các địa điểm tại Mỹ để tiếp quản các tù nhân phạm tội khủng bố hiện bị giam giữ tại căn cứ hải quân nước này ở Vịnh Guantanamo của Cuba.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Carter cho hay hai địa điểm khả thi nhất hiện nay để tiếp quản các tù nhân Guantanamo là nhà tù quân sự Fort Leavenworth ở bang Kansas và trung tâm giam giữ của hải quân ở Charleston, bang Nam Carolina.

Tuy nhiên, ông Carter cho biết thêm mọi việc mới chỉ ở giai đoạn đầu và điều đó không có nghĩa là hai địa điểm trên sẽ được lựa chọn. Theo ông Carter, có hai dạng tù nhân tại Guantanamo, một là những đối tượng có thể được chuyển đến các quốc gia khác và một là những đối tượng bắt buộc phải giam giữ tại Mỹ.

Đóng cửa nhà tù tại Guantanamo là một ưu tiên của Chính quyền Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, ông Carter khẳng định không có áp lực nào từ phía Nhà Trắng buộc Lầu Năm Góc phải đóng cửa trung tâm giam giữ gây tranh cãi này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục