Cuba hối thúc Mỹ trao trả căn cứ hải quân trên Vịnh Guantanamo

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tuyên bố việc khôi phục quan hệ sẽ chỉ có ý nghĩa khi Washington trao trả Cuba căn cứ Hải quân Mỹ đóng trên Vịnh Guantanamo.
Cuba hối thúc Mỹ trao trả căn cứ hải quân trên Vịnh Guantanamo ảnh 1Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tại buổi lễ mở lại đại sứ quán Cuba tại Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ngày 20/7 tuyên bố rằng bước đi lịch sử nhằm khôi phục quan hệ giữa Mỹ và Cuba sẽ chỉ có ý nghĩa khi Washington dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận thương mại nhằm vào nước này và trao trả Cuba căn cứ hải quân Mỹ đóng trên Vịnh Guantanamo ở phía Đông Cuba.

Phát biểu tại Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington (Mỹ) ngay sau khi quốc kỳ Cuba được kéo lên bên ngoài trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao này lần đầu tiên sau 54 năm, ông Rodriguez nói: “Các sự kiện lịch sử mà chúng ta đang trải qua hôm nay sẽ chỉ có ý nghĩa với việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính (đối với Cuba), vốn đã gây ra quá nhiều đói nghèo và thiệt hại cho nhân dân chúng tôi, trả lại vùng lãnh thổ chiếm đóng tại Guantanamo và tôn trọng chủ quyền của Cuba.”

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hoan nghênh “sự khởi đầu mới” trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba, song cho rằng vẫn còn nhiều khác biệt giữa hai nước và rằng việc bình thường hóa đầy đủ sẽ là một tiến trình lâu dài và phức tạp.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, ông Kerry cam kết Mỹ sẽ là “láng giềng tốt” của Cuba.

Theo ông Kerry, hai nước “đã đạt được rất nhiều” bằng việc khuyến khích đi lại và tự do trao đổi thông tin giữa hai nước, cũng như nối lại hoạt động thương mại và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thăm thân cho công dân hai nước.

Tuy nhiên, theo ông Kerry, động thái này “không có nghĩa là sự chấm dứt nhiều bất đồng ngăn cách hai chính phủ.”

Liên quan đến căn cứ Hải quân của Mỹ tại Guantanamo, ông Kerry tuyên bố vào thời điểm này, Washington chưa có ý định thay đổi thỏa thuận thuế hiện tại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục