Chủ tịch Cuba nêu điều kiện khôi phục quan hệ ngoại giao Cuba-Mỹ

Chủ tịch Cuba đã yêu cầu Tổng thống Mỹ sử dụng quyền lực của mình để nới lỏng lệnh cấm vận kéo dài nhiều thập kỷ qua đối với La Habana.
Chủ tịch Cuba nêu điều kiện khôi phục quan hệ ngoại giao Cuba-Mỹ ảnh 1Người dân Cuba xếp hàng bên ngoài một văn phòng của Mỹ ở thủ đô La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters/AP, ngày 28/1, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng quyền lực của mình để nới lỏng lệnh cấm vận kéo dài nhiều thập kỷ qua của Washington đối với La Habana.

Theo Chủ tịch Castro, đây là động thái để thúc đẩy tiến triển trong các cuộc đàm phán nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu tại một hội nghị cấp cao các nước Mỹ Latinh tại Costa Rica, ông Castro nhấn mạnh: “Vấn đề quan trọng này hiện vẫn chưa được giải quyết: Đó là sự phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính, vốn gây ra tổn hại về kinh tế và con người trầm trọng, đồng thời là một sự vi phạm các quyền lợi quốc tế.”

Chủ tịch Cuba tuyên bố sẽ không chấp nhận bất cứ sức ép nào đối với những vấn đề nội bộ của Cuba trong các cuộc đàm phán với Mỹ, đồng thời nhận thức được rằng việc chấm dứt cấm vận sẽ là “một chặng đường dài và gian khổ.”

Ngoài ra, Chủ tịch Cuba cũng yêu cầu Mỹ hoàn trả căn cứ trên Vịnh Guantanamo và bồi thường những thiệt hại trước khi hai nước khôi phục việc bình thường hóa quan hệ.

Chủ tịch Castro nhấn mạnh rằng những yêu sách này cần phải được đáp ứng trước khi các mối quan hệ ngoại giao đầy đủ có thể được thiết lập, đồng thời cho rằng “nếu những vấn đề này không được giải quyết, việc thiết lập lại quan hệ ngoại giao song phương sẽ chẳng còn ý nghĩa.”

Tuyên bố trên của ông Castro đưa ra một tuần sau khi Washington và La Habana khởi động các cuộc đàm phán lịch sử./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục