Mỹ hoan nghênh thông điệp của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Ngày 27/1, Mỹ hoan nghênh việc lãnh tụ Cuba Fidel Castro phản hồi về sự tan băng trong quan hệ giữa 2 cực thù thời Chiến tranh Lạnh.
Mỹ hoan nghênh thông điệp của lãnh tụ Cuba Fidel Castro ảnh 1Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 27/1, Mỹ đã hoan nghênh việc lãnh tụ Cuba Fidel Castro phản hồi về sự tan băng trong mối quan hệ giữa 2 cực thù thời Chiến tranh Lạnh, nói rằng đây là dấu hiệu cho thấy những thay đổi đang diễn ra tại La Habana.

Trả lời báo giới, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nêu rõ: "Chúng tôi coi việc ông (Fidel Castro) nhắc tới 'các tiêu chuẩn và nguyên tắc quốc tế' là một dấu hiệu tích cực."

Theo bà Psaki, Washington nay trông đợi "Chính phủ Cuba thực thi những tiêu chuẩn và nguyên tắc quốc tế đó vì một Cuba dân chủ, thịnh vượng và ổn định."

Vị lãnh tụ 88 tuổi công bố bức thư của ông với truyền thông nhà nước Cuba vào tối 26/1 vừa qua, trong đó nhấn mạnh mặc dù không tin Mỹ, song ông sẽ không phản đối nối lại tiến trình hòa giải, đồng thời ủng hộ giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột với "những kẻ thù chính trị".

Mặc dù được chờ đợi từ nhiều thập kỷ qua, nhưng dư luận Mỹ vẫn bất ngờ và hoan nghênh thông báo ngày 17/12 của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba, thiết lập Đại sứ quán tại Havana, đồng thời hối thúc Quốc hội Mỹ bãi bỏ lệnh bao vây phòng tỏa quốc đảo này trong hơn nửa thế kỷ qua.

Tổng thống Barack Obama khẳng định “trong một sự thay đổi có ý nghĩa nhất về chính sách trong hơn 50 năm qua, chúng ta sẽ chấm dứt cách tiếp cận lỗi thời nhiều thập kỷ qua không thúc đẩy được các lợi ích của Mỹ để thay vào đó sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục