My chuyen 1.000 he thong ten lua chong tang AT4 toi Iraq hinh anh 1Hệ thống tên lửa chống tăng AT4 trên chiến trường. (Nguồn: commons.wikimedia.org)

Theo AFP, ngày 20/5, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ chuyển 1.000 hệ thống tên lửa chống tăng AT4 tới Iraq để giúp Baghdad đối phó với các hoạt động đánh bom xe liều chết.

Chiến thuật đánh bom kiểu này đã đóng một vai trò rất lớn giúp tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.

Trong chuyến thăm Mỹ gần đây, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã đề nghị Washington cung cấp các hệ thống vũ khí để giúp chống lại hoạt động đánh bom.

Quan chức trên nêu rõ: "Ngay khi ông ấy (Abadi) ở đây (Mỹ), chúng tôi đã quyết định chuyển 1.000 hệ thống tên lửa chống tăng AT4 cho các lực lượng an ninh Iraq. Những thiết bị này sẽ sớm được chuyển tới đó."

Cũng theo quan chức trên, Mỹ đang xem xét hết sức nghiêm túc chiến lược của nước này ở Iraq sau khi Ramadi thất thủ.

Quan chức này nhấn mạnh Mỹ sẽ giúp Iraq giành lại quyền kiểm soát Ramadi sớm nhất có thể thể, song không đưa ra khung thời gian nào./.
(Vietnam+)