Mỹ có số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục, số ca mới tại Hàn Quốc giảm

Mỹ đã ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 ở mức kỷ lục trong 24 giờ qua, với 225.201 ca; trong khi đó số ca nhiễm mới theo ngày tại Hàn Quốc đã giảm xuống dưới 600 ca/ngày.
Mỹ có số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục, số ca mới tại Hàn Quốc giảm ảnh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Washington, D.C., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến 8 giờ 30 phút ngày 5/12 (theo giờ Hà Nội), Mỹ đã ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 ở mức kỷ lục trong 24 giờ qua, với 225.201 ca, ngoài ra số ca tử vong cũng lên tới 2.506 trường hợp. Đây là ngày thứ hai liên tiếp, số ca nhiễm mới ở Mỹ liên tiếp lập kỷ lục.

Cho đến nay, Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19, với tổng số ca nhiễm là 14.772.534 ca, trong đó 285.545 ca tử vong. Số ca nhiễm mới đã tăng chóng mặt trong những tuần gần đây.

Trong vòng một tháng qua, có tới ba ngày, số ca nhiễm mới ở Mỹ vượt mức 200.000 ca mỗi ngày, trong đó đang chú ý các ngày 2 và 3/12 đều vượt mức 210.000 ca.

Giới chức y tế Mỹ đã cảnh báo trước rằng số ca nhiễm mới sẽ tăng nhanh sau khi hàng triệu người Mỹ đi lại trong dịp Lễ Tạ ơn hồi tuần trước, bất chấp nhà chức trách kêu gọi mọi người ở nhà và tránh ra đường.

Trong hai tuần qua, số ca tử vong do dịch COVID-19 hằng ngày tại Mỹ thường xuyên vượt mức 2.000 trường hợp, tương đương với giai đoạn điểm đỉnh của làn sóng lây nhiễm thứ nhất tại Mỹ.

Số lượng bệnh nhân nhập viện cũng không ngừng tăng lên, đặc biệt tại các bang đông dân cư như California, Florida, New York và Texas.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/12 đã kêu gọi hủy bỏ tất cả các bữa tiệc ngoại giao nhân dịp lễ Giáng sinh và đón Năm mới do tình hình dịch bệnh ngày càng nguy hiểm, đồng thời cảnh cáo các cuộc tiếp tân và chiêu đãi của giới ngoại giao có thể sẽ trở thành các "sự kiện siêu lây nhiễm."

Thủ tướng Canada cảnh báo về sức ép với hệ thống y tế

Trong khi đó, nước láng giềng Canada ở Bắc Mỹ cũng đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ hai với khoảng 100.000 ca nhiễm mới chỉ trong hai tuần qua.

Theo số liệu của truyền hình CBC, hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Canada đã lên tới 400.031 trường hợp, trong đó có 12.470 ca đã tử vong.

Chỉ trong vòng 18 ngày, số ca nhiễm tại Canada đã đi từ mốc 300.000 lên 400.000 ca, buộc chính quyền nhiều tỉnh bang phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiềm chế dịch bệnh, trong đó tỉnh Quebec đã thông báo hủy tất cả các kế hoạch cho lễ Giáng sinh. Nhiều chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm mới tại tỉnh Ontario có thể lên tới 6.000 trường hợp mỗi ngày.

[Số ca nhiễm mới COVID-19 vẫn tăng kỷ lục tại nhiều nước]

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/12 nhận định số ca nhiễm COVID-10 tại nước này hiện “quá cao," trong bối cảnh tỉnh Alberta đang chứng kiến số ca tăng với tốc độ “đáng báo động," nơi đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ ca bệnh trên đầu người.

Ông Trudeau cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng căng thẳng và sức ép gia tăng đối với các bệnh viện và nhân viên y tế, và kêu gọi tất cả người dân Canada nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh. Thủ tướng Trudeau thừa nhận một kỳ nghỉ lễ “khó khăn ”sắp tới.

Bộ Y tế Canada đang xem xét cấp phép cho vắcxin phòng COVID-19 của các nhà sản xuất AstraZeneca Plc, Moderna Inc và Johnson & Johnson, nhưng chưa công bố quyết định cụ thể.

Hiện Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI) đã hoàn thiện hướng dẫn về việc đối tượng nào sẽ được tiếp cận đầu tiên với vắcxin khi vắcxin được phép lưu hành. NACI khuyến nghị các tỉnh/vùng lãnh thổ nên dành những liều vắcxin đầu tiên cho người cao tuổi và nhân viên làm việc tại các nhà dưỡng lão.

Theo NACI, ban đầu cần ưu tiên tiêm vắcxin cho những người từ 80 tuổi trở lên, sau đó giảm giới hạn độ tuổi theo từng bước năm năm đến 70 tuổi khi nguồn cung có sẵn. Trong danh sách ưu tiên tiêm vắcxin còn có nhân viên chăm sóc y tế và cộng đồng thổ dân.

Canada dự kiến vào đầu năm 2021 sẽ có tổng cộng 6 triệu liều vắcxin của Moderna và Pfizer/BioNTech COVID-19, nếu các vắcxin này được cấp phép lưu hành.

Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc giảm xuống dưới mức 600 ca/ngày

Ngày 5/12, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này có thêm 583 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó 559 ca lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 36.915 ca.

Số ca nhiễm mới theo ngày tại Hàn Quốc đã giảm xuống dưới 600 ca/ngày, sau khi ghi nhận mức tăng trong một ngày cao nhất trong chín tháng qua vào ngày 4/12 (với 629 ca).

Mỹ có số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục, số ca mới tại Hàn Quốc giảm ảnh 2Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Seoul, Hàn Quốc ngày 3/12/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo KDCA, trong vòng 24 giờ qua, Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm bốn ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi lên 540 người.

Trong bối cảnh lo ngại đất nước có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng dịch bệnh lớn hơn vào mùa Đông này, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết sẽ theo dõi tốc độ lây nhiễm hiện nay và sẽ đưa ra quyết định vào ngày 6/12 về việc có áp đặt các biện pháp phòng dịch bổ sung hay không sau khi đã tăng mức quy định giãn cách xã hội lên cấp độ 2 cách đây gần 2 tuần.

Campuchia và Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm các ca lây nhiễm cộng đồng

Cùng ngày, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục có thêm 17 ca nhiễm mới trong ngày 4/12, không thay đổi so với ngày trước đó, trong đó hai ca lây nhiễm trong cộng đồng, số còn lại là các ca nhập cảnh.

Tính đến hết ngày 4/12, tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục là 86.601 ca, trong đó 4.634 ca tử vong.

Trong khi đó, tại Campuchia, Bộ Y tế ngày 5/12 cho biết nước này ghi nhận 10 ca nhiễm mới, trong đó sáu ca lây nhiễm trong nước liên quan đến “sự kiện cộng đồng ngày 28/11," số còn lại là các trường hợp nhập cảnh.

Tính đến sáng 5/12, Campuchia có tổng cộng 345 ca mắc COVID-19, trong đó 305 bệnh nhân đã được chữa khỏi và 34 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer-Xô Viết và Trung tâm Y tế Chak Angre, Phnom Penh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục